Bank of Communications International: Nnhân dân tệ sẽ giảm giá nhẹ trong năm 2022

Đề xuất chưa quy định doanh nghiệp phải tạm nộp thuế 3 quý 75%
Giá USD lao dốc
Chính quyền Biden đang thăm dò việc đóng cửa một đường ống sau khi yêu cầu OPEC tăng sản lượng bị từ chối

Bank of Communications International đã tổ chức hội nghị triển vọng đầu tư năm 2022 tại Hong Kong, Bắc Kinh và Thượng Hải vào ngày 30/11.

Ngân Hàng Bank of Communications Việt Nam | Bank of Communications HCMC

Nhóm nghiên cứu của Bank of Communications International sẽ phân tích môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu và Trung Quốc, xu hướng thị trường và chiến lược đầu tư của ngành trong năm tới. Họ nói rằng nhu cầu ở nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã dần suy yếu và biên độ chính sách tiền tệ của Fed đã được thắt chặt. Đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá nhẹ và lợi tức trái phiếu cũng giảm theo.

Hong Hao, chiến lược gia trưởng kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Bank of Communications International, cho biết, quan sát thị trường năm 2022, với giả định rằng đại dịch mới dần lắng xuống và nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị khởi động trở lại, nhu cầu mạnh mẽ ở nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ suy yếu dần và khi tiêu dùng của Trung Quốc bắt đầu phục hồi so với nhu cầu bên ngoài, sự tích lũy thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại, số dư tiền gửi ngoại hối của các ngân hàng thương mại Trung Quốc đóng vai trò là kho chứa thanh khoản cho đô la Mỹ, tức là sự tăng trưởng của số dư cũng sẽ giãn ra. Điều này cũng phản ánh sự thắt chặt biên của chính sách tiền tệ của Fed.

Hong Hao đề cập rằng theo kịch bản chuẩn này, đà tăng của chỉ số chứng khoán sẽ bị kiềm chế và đỉnh của nó sẽ không cao hơn đáng kể so với đỉnh năm 2021. Các nhà đầu tư nên tập trung vào “lĩnh vực Titanic” vào năm 2021, tức là những lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề do quy định chặt chẽ của ngành, chẳng hạn như ngành tiêu dùng và Internet; lĩnh vực bất động sản có khả năng phục hồi về công nghệ khi tâm lý thị trường thay đổi; năng lượng sẽ tiếp tục phát triển. Đồng thời, đồng nhân dân tệ sẽ bị mất giá nhẹ. Trong môi trường thị trường trú ẩn an toàn, lợi tức trái phiếu cũng sẽ giảm.

Dựa trên phân tích thị trường, ngành và các công ty niêm yết, các nhà phân tích ngành của BOCOM International đề xuất các công ty sau vào năm 2022 (không theo thứ tự cụ thể): China Merchants Bank (HK3968), CICC (HK3908), Meituan (HK3690), China Power (HK2380), Longyuan Power (HK0916) và Great Wall Motors (HK2333).

Thặng dư tài khoản vãng lai ở mức đỉnh sẽ hạn chế đà tăng của các chỉ số chứng khoán. Kể từ sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã sản xuất, xuất khẩu và tiết kiệm, trong khi phương Tây đứng yên, nhập khẩu và tiêu thụ.

Thặng dư tài khoản vãng lai tích lũy của Trung Quốc phản ánh nhu cầu bên ngoài mạnh so với nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, khi dịch bệnh giảm dần và nền kinh tế toàn cầu sớm khởi động lại, sự tích lũy thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại. Trên thực tế, thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh vào tháng 3 năm nay. Trong lịch sử, đỉnh thặng dư thường xuất hiện cùng thời điểm với đỉnh của chỉ số chứng khoán, ví dụ từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, giữa năm 2015 và tháng 2/2021. Đồng thời, mô hình định lượng của chúng tôi cũng dự đoán rằng đỉnh của phạm vi giao dịch trong 12 tháng tới sẽ tiếp cận mức đỉnh vào năm 2021.

Mặc dù thặng dư tài khoản vãng lai đã tăng lên gần mức cao lịch sử vào năm 2007, tỷ lệ nắm giữ ngoại hối và dự trữ ngoại hối của Trung Quốc không tăng mạnh. Các khoản tiền gửi ngoại hối của các ngân hàng thương mại đã trở thành một kho lưu trữ tính thanh khoản của đô la Mỹ và đã tăng lên khoảng 1 nghìn tỷ đô la Mỹ – điều này song song với việc mở rộng bảng cân đối kế toán của Fed theo các giai đoạn nới lỏng định lượng khác nhau.

Do đó, tiền gửi ngoại hối của Trung Quốc rất quan trọng đối với giá của các tài sản rủi ro ở Trung Quốc và chúng tôi gọi chúng là “Cục Dự trữ Liên bang bóng tối” của Trung Quốc. Do Fed đã dành toàn bộ sức lực và hết lý do, phải bắt đầu giảm mua nợ, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sắp chậm lại và tốc độ tăng trưởng tiền gửi ngoại hối có thể tạm thời chấm dứt, do đó hạn chế thị trường tiềm năng tăng trưởng.

Ngược lại, nếu Covid-19 tiếp tục hoành hành, phá vỡ chuỗi cung ứng và gây ra lạm phát dính, Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn dự kiến. Nếu vậy, kịch bản này tương đương với việc làm xấu đi tình hình hoạt động của thị trường.

Thay vì đặt cược vào các chỉ số vốn hóa lớn với mức tăng hạn chế, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào “lĩnh vực Titanic” vào năm 2021 – những lĩnh vực đã bị thiệt hại nặng nề do quy định ngành mạnh mẽ, cụ thể là ngành tiêu dùng và Internet. Ngay cả lĩnh vực bất động sản cũng có khả năng phục hồi về mặt công nghệ khi tâm lý thị trường thay đổi, mặc dù các giao dịch phục hồi về tính chất này rất khó khăn. Các lĩnh vực này (ngoại trừ bất động sản) có khả năng sinh lời cao nhưng vẫn là những ngành có tỷ trọng thấp trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Hiện việc điều chỉnh phân bổ ngành của nhà đầu tư còn quá chậm và vẫn chưa phản ánh đúng xu hướng suy giảm của chu kỳ kinh tế nên rất dễ mất cảnh giác sau khi thị trường quay đầu.

Nới lỏng có mục tiêu để ngăn ngừa rủi ro hệ thống. Khi chu kỳ kinh tế ngắn hạn trượt từ đỉnh xuống đáy, hỗ trợ chính sách sẽ tăng dần để phòng ngừa rủi ro giảm giá. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung vẫn là một biến cố có khả năng xảy ra nhỏ trong giai đoạn này. Định hướng chính sách sẽ phù hợp với kỳ vọng của thị trường nhằm cân bằng giữa quyết định chính sách hạn chế đầu cơ bất động sản và nhu cầu quản lý rủi ro hệ thống. Định hướng lỏng lẻo và thậm chí hạ thấp RRR là rất có thể.

Do kỳ vọng rằng giá nhà ở sẽ chỉ tăng chứ không giảm bắt đầu thay đổi, việc phân bổ lại nguồn vốn từ bất động sản sang các loại tài sản khác sẽ thúc đẩy thị trường vốn mạnh mẽ hơn để ổn định và tiếp tục. Đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá nhẹ và trong môi trường thị trường trú ẩn an toàn, lợi tức trái phiếu cũng sẽ giảm.

COMMENTS