HomeThị trường hàng hóa

Triển vọng thị trường dầu thế giới trong quý II/2021 từ OPEC

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã bị trì hoãn do sự bùng phát trở lại của tình hình dịch bệnh COVID-19 và các đợt đóng cửa mới ở các nền kinh tế chủ chố

Hàng hóa công nghiệp của Trung Quốc trượt dốc sau khi Bắc Kinh cảnh báo đàn áp thị trường
Giá phân bón thế giới tiếp tục tăng vọt, đứt gãy nguồn cung từ Canada
Phân tích kỹ thuật Bạc trước cuộc họp FOMC
Advertisement

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã bị trì hoãn do sự bùng phát trở lại của tình hình dịch bệnh COVID-19 và các đợt đóng cửa mới ở các nền kinh tế chủ chốt, bao gồm Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ, vốn giữ tốc độ tăng trưởng thấp trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, những nỗ lực tiêm phòng đang diễn ra, tỷ lệ số ca phục hồi ngày càng tăng dẫn đến khả năng miễn dịch cộng đồng gia tăng và việc nới lỏng các hạn chế đi lại cho thấy sự lạc quan rằng đại dịch có thể được kiềm chế trong vài tháng tới.

Những phát triển này, kết hợp với các biện pháp kích thích trên diện rộng, tỷ lệ tiết kiệm cao ở các nền kinh tế tiên tiến và nhu cầu bị dồn nén sau khi khóa cửa, được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho sự phục hồi kinh tế vào cuối quý 2 năm ngoái.

Tiêu thụ được dự báo sẽ cải thiện, đặc biệt là trong các lĩnh vực tiếp xúc nhiều và đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng, với sự ổn định của thị trường dầu thô dự kiến ​​sẽ đi lên ở một số nước sản xuất, bao gồm cả Mỹ. Do đó, tốc độ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm 21 được dự báo sẽ cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm (Biểu đồ 1).

Các biện pháp kích thích tài khóa đang diễn ra ở Mỹ, lên tới gần 3 nghìn tỷ đô la, hay hơn 3% GDP toàn cầu, là một yếu tố hỗ trợ rất quan trọng, cũng như việc Trung Quốc ngăn chặn thành công COVID-19 và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của nước này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức. Các biến thể hoặc đột biến virus mới có thể làm giảm hoặc thậm chí vô hiệu hóa các chiến lược ngăn chặn đang diễn ra. Hơn nữa, sự phục hồi mạnh mẽ có thể dẫn đến lạm phát gia tăng và việc giảm kích thích tiền tệ cần thiết, sẽ khiến lãi suất cao hơn. Hơn nữa, mức nợ chính phủ rất cao trong bối cảnh lãi suất tăng có thể tạo ra gánh nặng cho sức khỏe tài khóa của nhiều nền kinh tế.

Theo sau mức tăng trưởng ước tính 1,1 mb/ngày trong tháng 6 năm 2021 so với tháng 2 năm 2020, nguồn cung dầu ngoài OPEC, bao gồm cả OPEC NGL, được dự báo sẽ tăng 2,1 mb/ngày trong quý II năm 2021 so với quý I năm 2021, tăng 3,2 mb/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cả năm, nguồn cung OPEC được dự báo sẽ tăng 0,84 mb/ngày theo năm). Trên cơ sở khu vực, khoảng 1,6 mb/ngày trong tổng sản lượng gia tăng 2,1 mb/ngày trong nửa cuối năm 21 dự kiến ​​đến từ khu vực OECD, chủ yếu từ Mỹ với 1,1 triệu thùng/ngày và phần còn lại từ Canada và Na Uy.

Đồng thời, tăng trưởng nguồn cung chất lỏng từ các khu vực ngoài OECD được dự báo chỉ ở mức 0,4 mb/ngày trong 6 tháng cuối năm 21. Nhìn chung, sự phục hồi trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và do đó nhu cầu dầu mỏ, được kỳ vọng sẽ tạo đà trong nửa cuối năm 21.

Đồng thời, những nỗ lực thành công của DoC về cơ bản đã dẫn đường cho việc tái cân bằng thị trường. Tầm nhìn xa này, cùng với sự giám sát cảnh giác liên tục về các diễn biến, tiếp tục hỗ trợ thị trường dầu mỏ, cùng với sự phục hồi dự kiến ​​trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Nguồn: OPEC