Cuối cùng thì vàng cũng có đợt bứt phá cho năm 2021 khi tăng 70 USD

0

Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu (7/5), sau khi chính thức cán mức 1.800, giá vàng giao ngay đã tăng thêm 50 USD, xác nhận mức tăng trong tuần lớn nhất tính trong năm 2021.

Các nhà phân tích thậm chí không loại trừ khả năng giá vàng giao ngay tăng lên 1.900 USD vào tuần tới, với lý do lo ngại lạm phát và đồng USD tuột dốc.

Giá vàng giao ngay đã tăng hơn 70 USD trong tuần này, lên trên 1.840 USD. Trước đó, thị trường đã hợp nhất dưới mức 1.800 trong hơn hai tháng khiến các nhà đầu tư nản lòng.

Tin tức tài chính quan trọng thúc đẩy sự bứt phá của vàng là Dữ liệu việc làm Phi nông nghiệp do Hoa Kỳ công bố kém hơn nhiều so với dự kiến, đẩy giá vàng tiếp tục tăng khi chỉ có thêm 266.000 việc làm trong tháng 4 so với dự kiến là hơn 1.000.000. Mặc dù con số này vẫn còn ổn định, khi dữ liệu vào tháng 3 được sửa đổi từ 916.000 xuống 770.000, sự thất vọng đã tăng gấp đôi.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của TD Securities, cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là một tình huống rất đáng thất vọng. Nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tốc độ phục hồi, ít nhất là về việc làm, có thể không mạnh như mọi người hy vọng”.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho biết khó khăn dường như nằm ở việc thuê người, điều này buộc các nhà tuyển dụng phải tăng lương.

“Tiền lương đang tăng vì người sử dụng lao động khó thuê nhân viên. Ví dụ, ở Florida, tháng 5 là tháng cuối cùng khi mọi người có thể nhận trợ cấp thất nghiệp mà không cần chứng minh rằng họ đang tìm kiếm một công việc. Có rất nhiều vị trí đang mở và người sử dụng lao động sẵn sàng để trả nhiều hơn”.

Điều này có tác động lớn đến kỳ vọng của chính sách tiền tệ. “Điều này có nghĩa là Fed sẽ giữ lời hứa và duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi đạt được việc làm tối đa”.

Bị ảnh hưởng bởi dữ liệu NFP, lãi suất thực tế đã giảm, đồng USD rớt giá mạnh và vàng được hưởng lợi.

Kỳ vọng lạm phát gia tăng cũng đã đẩy nhanh đà tăng của giá vàng trong tuần này. Ông nói: “Chúng tôi đầu tư toàn bộ lĩnh vực hàng hóa. Trong vài tháng qua, vàngbạc thực tế không thay đổi nhiều so với các mặt hàng khác. Giờ đây, với sự ra đời của hoạt động săn giá rẻ, chúng tôi đang bắt đầu phá vỡ xu hướng này”. Do lo ngại về lạm phát, các nhà đầu tư bắt đầu gửi tiền của mình vào các loại hàng hóa.

Theo dự báo giá vàng từ các chuyên gia, liệu nó có thể thành công quay lại mức 1.900 USD?

Mức quan trọng tiếp theo đối với vàng là vượt qua đường trung bình động 200 ngày và cắt xuống mức 1.851 USD.

♦ Haberkorn nói thêm rằng so với toàn bộ thị trường hàng hóa, vàng vẫn còn rẻ ở mức hiện tại. “Giá vàng đã vượt qua 1.800 USD một cách thuyết phục, điều này có vẻ tốt cho vàng”.

Chuyên gia nói rằng các nhà đầu tư đang tìm cách đầu tư vào vàng và giá bạc, cho dù thông qua hợp đồng tương lai hay các phương tiện khác. Haberkorn cho biết: “Nếu có thể vượt qua 1.850 USD, con đường đến 1.900 không còn xa nữa. Việc rút ngắn danh mục vàng là rất khó vì nó đang cho thấy hiệu suất quá tốt”.

♦ Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết dữ liệu việc làm tháng 4 đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của nền kinh tế hơn là câu trả lời. Ông kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên mức hồi đầu năm.

Ông nói: “Những điều này không tốt cho đồng USDlợi suất trái phiếu, nhưng tốt cho kim loại. Tiếp theo, chúng tôi có thể đạt 1895 USD, bằng với mức đầu năm nay”.

Melek chỉ ra rằng thị trường vàng có thể điều chỉnh lại một số vị thế bán trong tuần tới.

“Chúng tôi đang ở khá gần mức trung bình động 200 ngày là 1.851. Chúng tôi sẽ cố gắng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đến đó sớm thôi, điều này có thể có nghĩa là chúng tôi sắp bắt đầu trò chơi. Vàng có thể lấy lại 1.900 đô la nhanh hơn so với suy nghĩ trước đây”.

Tin tức tài chính đáng chú ý trong tuần tới

Hầu hết các dữ liệu vĩ mô sẽ được tập trung vào nửa cuối tuần tới. Hoa Kỳ sẽ công bố CPI vào thứ Tư tới, các tuyên bố thất nghiệp ban đầu và PPI sẽ được công bố vào thứ Năm và dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Trong đó thì CPI được quan tâm nhất với giá cả thị trường hàng hóa có khả năng nói lên tình hình lạm phát đang đi đến đâu.

James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế trưởng tại ING, cho biết: “Lạm phát giá tiêu dùng có khả năng tăng lên gần 4%, bởi vì trong một nền kinh tế mở cửa sôi động trở lại, giá cả trái ngược hẳn với 12 tháng trước”.

Khi mà Fed khăng khăng rằng tình trạng lạm phát không đáng lo ngại, việc CPI tăng sẽ khiến cho thị trường trở nên bất ổn hơn.

“Chúng tôi vẫn cho rằng lạm phát có thể cứng đầu hơn chúng ta đã thấy trong các chu kỳ kinh tế trước đây. Giá hàng hóa, giá cước vận tải, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nhà tăng cao và chi phí việc làm tăng là tất cả những yếu tố chúng tôi xem xét”.

Nguồn: Tổng hợp

Michael Saylor: Bitcoin là nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp trong tương lai

Mark Bristow của Barrick Gold nói về cách vượt qua khó khăn từ cơn sốt Bitcoin

IBM của Mỹ công bố đột phá công nghệ và sản xuất thành công chip 2nm

SHARE