Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu phát động một cuộc chiến dù vẫn đàm phán với “nụ cười trên môi”

Bức thư gửi ông Kim Jong Un sai chi chít lỗi ngữ pháp bị chấm điểm F của Tổng thống Trump
Ông Kim Jong-un: Trung Quốc – Triều Tiên thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau như người 1 nhà
Tổng thống Trump nhận thư mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu phát động một cuộc chiến dù vẫn đàm phán với "nụ cười trên môi"

Hơn hai tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Singapore, Triều Tiên vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ âm mưu phát động chiến tranh.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, vừa lên tiếng cảnh báo âm mưu “cực kỳ khiêu khích và nguy hiểm” của Mỹ trong khu vực. Tờ báo trích dẫn nguồn tin từ truyền thanh Hàn Quốc cáo buộc “các đơn vị đặc biệt của Mỹ” ở Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận ở Philippines mô phỏng “cuộc thâm nhập vào Bình Nhưỡng”.

Truyền thông Triều Tiên cũng tuyên bố tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ đã di chuyển tới Green Berets trong khi các lực lượng đặc biệt khác của Mỹ đã di chuyển từ Okinawa, Nhật Bản đến căn cứ hải quân Jinhae ở Hàn Quốc vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.

“Những động thái này cho thấy Mỹ đang ấp ủ một âm mưu nghiêm trọng nhằm chống lại Triều Tiên, một hành động tội phạm đáng bị trừng phạt mà Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp kịch bản phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Washington bị thất bại. Chúng tôi không thể bỏ qua thái độ hai mặt của Mỹ, khi nỗ lực tiến hành các cuộc tập trận bí mật với những lực lượng sát nhân đặc biệt mà vẫn đàm phán với nụ cười trên môi”, truyền thông Triều Tiên chỉ trích.

Chỉ trích mạnh mẽ của Triều Tiên xuất hiện vài ngày sau khi Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Hôm 24/8, Tổng thống Trump nhấn mạnh chuyến đi bị dừng lại vì Triều Tiên thực hiện những nỗ lực chưa đủ để từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Ngoại trưởng Pompeo muốn tới Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể là sau khi mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết. Trong trường hợp đó, tôi muốn gửi lời chào trân trọng nhất tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tôi rất mong được gặp ông ấy sớm”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 25/8.

Sau những kỳ vọng lớn lao từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào trung tuần tháng 6 ở Singapore, mối quan hệ Mỹ – Triều Tiên đang dần trở lại lối mòn trước đó khi xuất hiện hàng loạt những bất đồng. Một số báo cáo gần đây còn cho thấy Triều Tiên đang tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân thay vì giải giáp.

Ngay sau thông tin Mỹ hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại kế hoạch mở văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên, dự kiến sẽ có hiệu lực trong tháng này.

“Chúng tôi nghĩ tới việc mở văn phòng liên lạc như là một phần của loạt chương trình, bao gồm cả chuyến thăm của ông Pompeo sau đó là Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều. Tuy nhiên, với tình huống mới nảy sinh này, chúng tôi cần kiểm tra lại một lần nữa”, Nhà Xanh cho biết trong thông báo mới nhất.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi