Triều Tiên có thể sắp hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

4 người Việt cầu cứu đường dây nóng chống buôn người Campuchia
Nobel Y sinh 2021: Hiểu nhiệt độ, xúc giác để trị đau
Ngày thứ 159 chiến sự: Nga nói lượng lớn binh sĩ Ukraine đào ngũ

Hình ảnh do vệ tinh thương mại của Airbus chụp hôm 18/9 cho thấy 6 xà lan và phương tiện hậu cần tập trung quanh cầu tàu bên ngoài xưởng chế tạo của nhà máy đóng tàu Sinpo Nam ở miền đông Triều Tiên.

Tổ chức 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên hôm nay công bố báo cáo phân tích hình ảnh, nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sắp hạ thủy thêm một tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo. “Xà lan và ụ nổi thỉnh thoảng xuất hiện quanh bến hạ thủy, nhưng 6 tàu và xà lan các loại xuất hiện cùng lúc tại đây là động thái chưa từng thấy”, báo cáo có đoạn.

Bình Nhưỡng chưa bình luận về thông tin này.

Động thái xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc đang căng thẳng. Bình Nhưỡng năm nay đã thực hiện hàng loạt vụ phóng thử tên lửa với tần suất chưa từng có, trong đó có một lần thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngoài khơi thành phố Sinpo hồi tháng 5.

Quốc hội Triều Tiên hôm 9/9 thông qua luật cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu “tự động và ngay lập tức để tiêu diệt các thế lực thù địch” khi một nước khác tạo ra mối đe dọa cận kề cho Triều Tiên.

Giới chuyên gia phát hiện Triều Tiên đang đóng tàu ngầm mới từ năm 2016. Truyền thông nước này năm 2019 công bố hình ảnh lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm chưa từng được hé lộ, cho biết nó được chế tạo “dưới sự theo dõi đặc biệt” của ông và sẽ được triển khai ở vùng biển phía đông đất nước.

Triều Tiên không tiết lộ thông số kỹ thuật và loại vũ khí mà tàu ngầm có thể sử dụng, nhưng các chuyên gia cho rằng kích thước và kết cấu của nó phù hợp với tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn đáp trả trong trường hợp Triều Tiên bị tấn công phủ đầu. Các dòng SLBM dùng đầu đạn thông thường cũng có thể được triển khai để diệt mục tiêu chiến thuật có giá trị cao và trong hầm ngầm kiên cố.

Triều Tiên biên chế 70 tàu ngầm các loại, trong đó có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Gorae và 20 tàu ngầm tấn công Đề án 633. Phần lớn tàu ngầm Triều Tiên đã lạc hậu, chỉ có thể hoạt động gần bờ và khó lòng đe dọa đối phương nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ được tăng cường sức mạnh đáng kể nếu trang bị SLBM với tầm bắn hàng trăm km và đầu đạn hiện đại.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi