Triều Tiên đang tháo dỡ một địa điểm thử nghiệm tên lửa hạt nhân, một chiến thắng lớn dành cho Trump

Cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến các quốc gia châu Á lún sâu hơn vào vũng lầy nợ nần của Sáng kiến Vành đai, Con đường
ADB กล่าว การพัฒนาการของเอเชียในปี 2563 คาดว่าหดตัวน้อยกว่าที่คาดไว้
Hơn 50 công ty khởi nghiệp có thể IPO trong năm nay

Sau hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã phát hành một tuyên bố chung khá mơ hồ quanh việc hủy diệt vũ khí hạt nhân, phần lớn khiến các nhà quan sát tình hình Triều Tiên đều thất vọng.

Nhưng trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Trump đã công bố hai tin tức đầy sức công phá: Mỹ sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, và Triều Tiên đã đồng ý tháo dỡ một địa điểm thử nghiệm tên lửa.

Hơn một tháng kể từ khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Mỹ đã giữ vững thỏa thuận, nhưng chỉ vào thứ Hai vừa rồi phương Tây mới nhận thấy dấu hiệu TriỀU Tiên đã giữ lời hứa.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tháo dỡ các bộ phận quan trọng của Trạm khởi động vệ tinh Sohae, nơi Kim từng chủ trì sự kiện phóng tên lửa nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Cho đến nay, khu vực đường sắt vận chuyển các tên lửa và một trạm thử nghiệm động cơ đã được tháo dỡ.

Xét tổng thể thì đây chỉ là một phần nhỏ trong các cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng hành động nói trên có thể cho giới chức thêm nhiều hy vọng. Mặc dù trước đây Triều Tiên từng tìm cách để lách các thỏa thuận chung với Mỹ.

Vào năm 2012, khi Kim vừa mới nắm quyền, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama đã đàm phán để đóng băng hoạt động thử nghiệm tên lửa Triều Tiên. Sau đó, Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ thay thế tên lửa bằng một vệ tinh quỹ đạo.

Các phương tiện đó dùng để phóng vệ tinh chứ không phải là tên lửa.

Nhưng cả hai phương tiện vệ tinh và tên lửa tầm xa đều sử dụng các động cơ tên lửa để đẩy chúng vào không gian. Chính vì thế Mỹ đã từ bỏ thỏa thuận.

Bằng cách loại bỏ cơ sở hạ tầng đường sắt, Triều Tiên có thể báo hiệu họ sẽ không tìm cách khai thác các lỗ hổng tồn tại trong thỏa thuận như trước đây.

Như Business Insider đã báo cáo trước đó, việc đóng băng chương trình ICBM của Bắc Triều Tiên là trọng tâm chính của Lầu Năm Góc trong nhiều năm. Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra, hình ảnh vệ tinh thu thập cho thấy Triều Tiên có thể thực sự đã phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa. Khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đến thăm Bắc Triều Tiên gần đây, Kim không gặp ông và thay vào đó đi thăm một trang trại khoai tây.

Kim đã gửi cho Trump một lá thư với những lời lẽ tốt đẹp vào giữa tháng 7, nhưng lá thư không chứa các chi tiết cụ thể về mục tiêu hủy diệt hạt nhân mà Mỹ hướng tới.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi