Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo

Fumio Kishida chính thức trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản
Vuột huy chương vàng, ‘nữ hoàng trượt băng’ Nga òa khóc
Két sắt lưu giữ bí mật của hoàng gia Anh

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) hôm nay cho biết vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên diễn ra lúc 18h 29 (16h29 giờ Hà Nội) tại khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận vụ phóng tên lửa và lực lượng tuần duyên nước này đã phát cảnh báo cho các tàu thuyền.

“Trong lúc tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, dưới sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế hoàn toàn sẵn sàng”, JCS cho hay.

Triều Tiên hiện chưa bình luận về thông tin này.

Nếu được xác nhận, đây là lần thứ 16 Triều Tiên thử nghiệm vũ khí kể từ đầu năm, diễn ra hai ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức. Trong bài phát biểu nhậm chức hôm 10/5, ông Yoon kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cam kết đưa ra “kế hoạch táo bạo” để củng cố nền kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Yoon, Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở thành phố cảng miền đông Sinpo. Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa bay được 600 km và đạt độ cao tối đa 60 km.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng trước tuyên bố sẽ tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ. “Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm”, ông Kim nói.

Các nhà phân tích cho rằng lời cảnh báo của ông Kim Jong-un cho thấy ông không sẵn sàng đối thoại với chính phủ mới của Seoul. “Ông ấy có vẻ không quan tâm đến mối quan hệ với chính quyền sắp tới ở Hàn Quốc hoặc bắt đầu lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ”, Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ewha, Seoul, nhận định.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đầu tháng này kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo An nhóm họp và bỏ phiếu để siết trừng phạt đối với Triều Tiên do các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt Triều tiên.

Huyền Lê (Theo AFP, Yonhap)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi