Triều Tiên sắp có vũ khi hạt nhân có thể tấn công Mỹ

Amazon phá vỡ mọi kỉ lục từ trước tới giờ
"Mảnh ghép thứ 7” trong hệ sinh thái Vingroup và trận đánh 3,5 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Đồng USD mạnh đẩy giá vàng thế giới rớt liên tục

Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Phát biểu tại Quỹ bảo vệ các nền dân chủ ngày 19/10, Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết: “Hiện nay họ [Triều Tiên-ND] đã ở gần hơn (việc hoàn thiện khả năng tấn công hạt nhân) so với 5 năm trước, và tôi cho rằng họ sẽ tiến gần hơn nữa trong 5 tháng tới so với hiện nay”.

“Họ đã tiến quá xa trong việc này. Theo quan điểm chính sách của Mỹ, thì chúng ta phải hành xử như thể họ đang ở ngưỡng đạt được mục tiêu đó” AFP dẫn lời ông Pompeo nói thêm.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng thừa nhận trên thực tế không thể xác định cụ thể thời điểm Triều Tiên đạt được khả năng tấn công hạt nhân Mỹ, do những hạn chế trong việc thu thập tin tức tình báo ở một quốc gia bí ẩn như Triều Tiên.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng việc thiếu các nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một yếu tố thúc đẩy Bình Nhưỡng đạt được bước tiến hiện nay.

Cũng tại diễn đàn an ninh này, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster cho hay, Mỹ đang phải chạy đua với thời gian để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng ta chưa hết thời gian để giải quyết vấn đề (Triều Tiên), nhưng rõ ràng thời gian cho chúng ta đang dần cạn kiệt”, ông McMaster nói.

Những cảnh báo nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên không ít lần đe dọa nhấn chìm Mỹ bằng vũ khí hạt nhân và tuyên bố đã sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới bất cứ đâu trên đất Mỹ.

Hồi đầu tuần này, phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong cảnh báo chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng tố cáo Mỹ chuẩn bị chiến tranh, viện dẫn sự hiện diện của tàu sân bay USS Ronald Reagan và các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra ở phía đông bán đảo Triều Tiên.

Nguồn: Vov.vn

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi