Triều Tiên từ chối đổi hạt nhân lấy viện trợ của Hàn Quốc

Anh nói vụ đảo Rắn cho thấy Nga ‘không thể khuất phục’ Ukraine
Sứ quán Trung Quốc ở Ukraine khuyên công dân trữ nhu yếu phẩm
Mỹ nêu khả năng dỡ lệnh trừng phạt Nga

“Khi nghĩ tới mộng tưởng lớn của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol là lấy hợp tác kinh tế để đánh đổi danh dự và năng lực hạt nhân Triều Tiên, chúng tôi nhận ra rằng ông ấy suy nghĩ quá đơn giản và trẻ con. Không ai đánh đổi vận mệnh của mình lấy đồ ăn”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết hôm nay.

Bà Kim cũng nhấn mạnh rằng giới chức Triều Tiên “sẽ không ngồi mặt đối mặt” với ông Yoon, dù lãnh đạo Hàn Quốc có thể đưa ra “những kế hoạch lớn trong tương lai”.

Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Triều Tiên đề cập trực tiếp tới đề xuất do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đưa ra hồi tháng 5, trong đó kêu gọi Triều Tiên dừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, bắt đầu phi hạt nhân hóa để được hỗ trợ kinh tế.

Trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày tại nhiệm hôm 17/8, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên không nên là “màn phô diễn chính trị”, cần có đóng góp cho hòa bình trên bán đảo. Ông Yoon nhắc lại đề xuất trước đó, cam kết hỗ trợ Triều Tiên hiện đại hóa hạ tầng, hỗ trợ tài chính và đầu tư quốc tế, đổi lại Bình Nhưỡng cần chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, bắt đầu quy trình phi hạt nhân hóa thực chất.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/8 kêu gọi Triều Tiên sớm có phản hồi về “đề nghị chân thành của Seoul vì hòa bình trên bán đảo và thịnh vượng chung của hai miền”.

Choi Young-sam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nói Seoul đã tham vấn đồng minh Washington về hướng triển khai các kế hoạch liên quan và thông báo trước cho những quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản. Mỹ ủng hộ sáng kiến của Hàn Quốc trong các cuộc thảo luận song phương, gần nhất là ngày 5/8.

Mỹ và Hàn Quốc trước đó cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất “mọi sự chuẩn bị” cho một cuộc thử hạt nhân và Bình Nhưỡng chỉ đang lựa chọn thời điểm. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

Hàn Quốc và Triều Tiên về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Vũ Anh (Theo KCNA)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi