Triều Tiên và Hàn Quốc đang hạ giọng với nhau

Tìm thấy chiến hạm chở 200 tấn vàng bị đắm của Nga cách hơn 1 thế kỷ
Chuyện về cả một thế hệ những người Hàn Quốc làm việc đến chết và câu hỏi muôn thủa: Sống để làm việc hay làm việc để sống?
Người dân Hàn Quốc có thể bắt đầu trao đổi đồng Won với Litecoin tại thời điểm này

Triều Tiên và Hàn Quốc đang hạ giọng với nhau

 

Trong khi mọi sự chú ý đang đổ dồn về Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, tình hình chính trị liên Triều đang có những biến chuyển mạnh mẽ ở Khu phi quân sự (DMZ).

 

DMZ là một dải đất đóng vai trò như vùng đệm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Khu vực này có các tòa nhà chung cư, nhà đa năng và cũng là một trong những khu vực có tần suất radio bận rộn nhất của thế giới với các chương trình phát thanh bằng loa của cả hai bên.

 

Triều Tiên sử dụng loa phóng thanh để tuyên truyền trong nhiều năm, trong khi Hàn Quốc cũng đã phát sóng tin tức, bản tin thời tiết, nhạc Kpop, và thậm chí cả việc đào tẩu của những người dân tại Triều Tiên. Các loa phát thanh hoạt động 20 giờ một ngày.

 

Triều Tiên có xu hướng chống lại những lời lên án mạnh mẽ của Seoul và các đồng minh. Nhưng tuần trước, Reuters báo cáo rằng Triều Tiên đã giảm thời lượng phát sóng sau lễ khai mạc Olympic.

 

“Tôi vẫn nghe thấy loa phát thanh nhưng những tin tức được phát ít hơn nhiều so với trước đây,” Một viên chức quân đội Hàn Quốc đóng tại biên giới nói với Reuters.

 

Trong khi đó, Hàn Quốc đã bắt đầu kéo dài thời gian phát sóng tin tức từ hai đến năm phút, để cung cấp những tin tức ít đe doạ hơn đến Triều Tiên, theo Korea Times, bao gồm sự xuất hiện chung hai đội liên Triều trong các trận đấu, chẳng hạn như lễ khai mạc và đội khúc côn cầu nữ, cũng như các buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên, và lời mời Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae In đến thăm Bình Nhưỡng.

 

Thời gian phát sóng của 30 loa phát thanh của Hàn Quốc không được kéo dài, có nghĩa là chương trình phát sóng chống Bình Nhưỡng đã bị rút ngắn.

 

Ngoại giao mềm mỏng hơn bắt đầu từ năm 2017

 

Hôm thứ Năm, các nhà lập pháp khẳng định Hàn Quốc đã chỉ thị cho đơn vị chiến tranh tâm lý của quân đội chấm dứt sử dụng tên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong các chương trình phát thanh. Theo Yonhap, Bộ Tư lệnh liên quân đưa ra lệnh không sử dụng tên của chủ tịch Kim trong các chương trình phát sóng tiêu cực nhằm ngăn chặn sự thù địch của Triều Tiên.

Thay vào đó, chương trình truyền hình bắt đầu tập trung vào các cuộc thử tên lửa chi phí cao của Bình Nhưỡng và cuộc sống sang trọng của tầng lớp ưu tú tại Bắc Triều Tiên. Ngoại giao bằng loa có vẻ là một điều gì đó bất thường nhưng nó đã mang lại hiệu quả.

 

Triều Tiên cho biết chương trình phát thanh đã làm mất tinh thần của quân đội nước này cũng như khuyến khích một số người tìm cách trốn thoát. Một người đàn ông tẩu thoát năm 2017 cho biết ông đã “say mê” Hàn Quốc khi nghe loa phóng thanh.

 

Việc phát sóng các chương trình phát thanh bắt đầu ngay sau khi Chiến tranh Triều Tiên, theo The Diplomat, nhưng hệ thống của Hàn Quốc đã không được sử dụng trong suốt 11 năm. Hệ thống này chỉ được sử dụng tạm thời vào tháng 8 năm 2015 sau khi Triều Tiên gây ra thương tích cho hai người lính Hàn Quốc và đã được phục hồi hoàn toàn vào tháng 1 năm 2016 sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư.

 

Hệ thống loa phóng thanh Hàn Quốc có âm lượng đủ lớn để nghe được lên đến 20 km, tương đương khoảng 12 dặm bên trong Triều Tiên.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi