Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa

Binance Singapore đóng cửa
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận về ứng phó COVID-19
Singapore và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác giao thông vận tải để hồi sinh hoạt động du lịch hàng không

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 15/1 đưa tin quân đội Triều Tiên tổ chức một cuộc diễn tập phóng tên lửa trước đó một ngày để “kiểm tra và đánh giá mức độ thành thạo trong các quy trình tác chiến của trung đoàn tên lửa đường sắt”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc diễn tập lẫn vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa. KCNA đưa tin cuộc diễn tập được tổ chức ngay sau khi nhận lệnh từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên.

Trung đoàn tên lửa đường sắt phóng “hai tên lửa dẫn đường chiến thuật” đánh chính xác vào mục tiêu ở bờ biển phía đông. “Trung đoàn đã chứng tỏ khả năng cơ động và tỷ lệ trúng đích cao”, KCNA đưa tin. “Họ thảo luận về cách thiết lập hệ thống vận hành tên lửa đường sắt phù hợp trên toàn quốc”.

Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa đạn đạo từ bệ phóng đường sắt hồi tháng 9/2021. Mẫu tên lửa này được đặt trong khoang toa hàng thông thường, được thiết kế nhằm phản công bất cứ lực lượng nào tấn công Triều Tiên.

Đây là lần thứ ba Triều Tiên thử tên lửa trong năm 2022 và diễn ra chỉ ba ngày sau vụ thử gần nhất. Trước đó, Triều Tiên ngày 5/1 và 11/1 phóng tên lửa đạn đạo mang phương tiện lướt siêu vượt âm, vũ khí có thể đạt tốc độ cao và khả năng cơ động lớn sau khi phóng, được cho có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có.

Vụ thử tên lửa phóng từ tàu hỏa ngày 14/1 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên chỉ trích Mỹ theo đuổi các lệnh trừng phạt mới từ Liên Hợp Quốc nhằm vào họ sau loạt vụ thử tên lửa. Triều Tiên gọi đây là hành vi khiêu khích và cảnh báo đáp trả mạnh mẽ.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa ngày 14/1 của Triều Tiên, cho rằng hoạt động gây ra mối đe dọa với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Triều Tiên khẳng định các vụ thử tên lửa nằm trong quyền tự vệ có chủ quyền của họ. Triều Tiên cáo buộc Mỹ cố tình làm leo thang tình hình bằng các lệnh trừng phạt mới.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

COMMENTS