Triều Tiên 'Xem xét cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở Guam của Mỹ'

Mỹ muốn dỡ bỏ rào cản tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc
Bất chấp cú tăng mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ, chứng khoán Châu Á mở cửa trong thế giằng co
Nhật Bản có thể trở thành “mục tiêu” tấn công thương mại tiếp theo của Trump

Triều Tiên đã cho biết họ đang cân nhắc tiến hành các vụ tấn công tên lửa trên lãnh thổ Guam thuộc Thái Bình Dương của Mỹ.
Cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên cho biết vào hôm thứ ba, kế hoạch này liên quan đến việc bắn tên lửa tầm trung tới Guam, nơi các máy bay ném bom chiến lược của Hoa Kỳ đặt căn cứ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, đang bay tới Guam, nói rằng không có mối đe dọa sắp xảy ra từ Bắc Triều Tiên.
Ông cũng bảo vệ Tổng thống Donald Trump, người vào thứ ba vừa rồi đã đe dọa Bình Nhưỡng với “lửa và giận dữ”.
Ông Tillerson nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hiểu ngôn ngữ ngoại giao, và một thông điệp mạnh mẽ là cần thiết để ông hiểu.
“Tôi nghĩ rằng Tổng thống chỉ muốn rõ ràng với chế độ Bắc Triều Tiên rằng Hoa Kỳ … sẽ bảo vệ chính mình và các đồng minh”, ông nói.
Thứ tư, ông Trump cho biết kho vũ khí hạt nhân của Mỹ “mạnh hơn bao giờ hết”, nhưng ông nói thêm rằng ông hy vọng “chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng sức mạnh này”.
Các cuộc trao đổi gần đây đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ hùng biện giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhưng Trung Quốc đã kêu gọi sự bình tĩnh.
Một tuyên bố Bộ Ngoại giao trích dẫn bởi Reuters kêu gọi tất cả các bên để tránh những lời nói hoặc hành động có thể leo thang tình hình và nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.
LHQ gần đây đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế khác đối với Triều Tiên, mà Bình Nhưỡng cho là “vi phạm bạo lực chủ quyền của chúng tôi”, cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá”.

Hôm thứ Tư, cơ quan thông tấn chính thức KCNA cho biết Bắc Triều Tiên đang “kiểm tra kỹ kế hoạch hoạt động để tạo ra một đám cháy ở các khu vực quanh đảo Guam” bằng cách sử dụng các tên lửa Hwasong-12 tầm trung.

Cơ quan thông tấn báo cáo một tuyên bố quân sự được đưa ra hôm thứ Ba, có thể là nhằm đáp lại các cuộc tập trận quân sự của Mỹ ở Guam.
Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ cuộc tấn công nào vào Guam của Triều Tiên sắp xảy ra.
Trong một thông điệp gửi tới công chúng, Thống đốc Guam Eddie Baza Calvo nói rằng hiện nay “không có mối đe dọa” đối với đảo và quần đảo Marianas, nhưng Guam đã “chuẩn bị cho bất kỳ sự kiện nào”.
Tuyên bố của Bắc Triều Tiên là giai đoạn mới nhất trong việc tăng cường hùng biện và căng thẳng.
Bình Nhưỡng, đã thử nghiệm các thiết bị hạt nhân 5 lần, đưa ra hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBMs) vào tháng 7, tuyên bố họ có khả năng để tấn công Hoa Kỳ.

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi