Triple talaq: Tòa án Ấn Độ cấm Hồi giáo ly hôn tức thời.

Elon Musk tặng 100 triệu USD cho những phát minh loại bỏ Cacbon
Xem bộ đội Hà Tĩnh diễn tập đánh địch đổ bộ đường biển
Thương tâm 3 cha con bị nước cuốn trôi khi đi qua cầu tràn

Tòa án tối cao Ấn Độ đã phán quyết việc ly hôn tức thời trong Hồi giáo trái với Hiến pháp, đánh dấu một thắng lợi lớn cho các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ.

Ấn Độ là một trong số ít các nước mà một người đàn ông Hồi giáo có thể ly dị với vợ mình chỉ trong vòng vài phút bằng cách nói ba lần từ “talaq”.(ly dị)

Quyết định của tòa án mang tính bước ngoặt được đưa ra nhằm đáp ứng các yêu cầu chống lại cái gọi là phong tục ” Ba lần Talaq”

Các vụ án được đệ trình bởi 5 người phụ nữ Hôì giáo li dị theo cách này.

“Phụ nữ Hồi giáo ở Ấn Độ đã phải chịu đựng điều này suốt 70 năm qua. Đây là một ngày lịch sử đối với chúng tôi, nhưng nó sẽ không kết thúc ở đây. Tôi không thể nói cho bạn biết có bao nhiêu người phụ nữ Ấn Độ ủng hộ chúng tôi” Zakia Soman, một nhà hoạt động từ Mahila Andolan  Bharatiya, nói với các phóng viên.

 Ly hôn tức thì là gì?

Trong những năm gần đây, đã có những trường hợp đàn ông Hồi giáo ở Ấn Độ ly dị vợ bằng cách nói ba từ talaq thông qua thư, điện thoại, thậm chí tin nhắn văn bản, skype, whatsapp. Một số trường hợp đưa ra tòa vì phụ nữ tranh luận về phong tục.

Tuy nhiên, việc ly dị bằng ba từ talaq không được đề cập đến trong kinh Koran hoặc Sharia, mặc dù đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Các học giả Hồi giáo nói rằng kinh Koran đã giải thích rõ ràng việc ly hôn – nó phải được trải dài trong ba tháng.

Các nhà hoạt động cho biết, hầu hết các quốc gia Hồi giao bao gồm Pakistan và Bangladesh đã cấm ” ba lần talaq”  nhưng phong tục vẫn tiếp tục ở Ấn Độ, không có luật thống nhất về hôn nhân và ly hôn áp dụng cho mọi công dân.

Tòa án nói gì?

Ba trong số các thẩm phán gọi hành động gây tranh cãi này là: ” Không theo đạo Hồi, tùy tiện và không hợp hiến”.

Một trong những thẩm phán, tư pháp Kurien Joseph, cho biết hành động này không phải là thiết yếu của đạo Hồi và không được bảo vệ.

Chánh án JS Khehar, trong một ý kiến khác, nói rằng luật cá nhân không thể bị xúc phạm bởi một tòa án hiến pháp.
Các bản án đối lập cũng khuyến nghị quốc hội lập quy chế về vấn đề này. Tuy nhiên, điều này không có tính ràng buộc và phải lên đến nghị viện để đảm nhận.

Thông điệp mạnh mẽ

Phán quyết này là một chiến thắng lớn cho phụ nữ Hồi giáo. Trong nhiều thập kỷ, họ đã phải sống với mối đe dọa ly hôn tức thì lơ lửng trên đầu như một thanh gươm.

Các nhà vận động nói rằng trong hàng nghìn năm của phụ nữ, đặc biệt là những người từ các gia đình nghèo, đã bị bỏ chồng bởi cách này. Nhiều người đã trở nên nghèo khó, không nơi nương tựa, hoặc buộc phải quay về nhà cha mẹ hoặc tự bảo vệ cho mình.

Tòa án tối cao cũng đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ cho giáo sĩ Hồi giáo. Ban luật pháp Hồi giáo của Ấn Độ đã gọi hành động này là “thô tục” nhưng nói rằng đó không phải là vấn đề tòa án và chính phủ can thiệp vào. Với phán quyết mới nhất này, điều này sẽ không còn nữa.

 

Nguồn: BBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi