HomeTin tức chứng khoán

Trong 15 tháng qua, ngành công nghệ đã có kết quả vượt trội hơn hầu hết các thị trường khác

Các nhà kinh tế có xu hướng quan sát cổ phiếu NASDAQ khi đề cập đến ngành công nghệ và các cổ phiếu liên quan. Trong 15 tháng qua, ngành công n

Goldman Sachs đề xuất mua hai cổ phiếu mới này trước khi chúng tăng vọt!
Chứng khoán châu Âu ngày 21/7 phục hồi mạnh mẽ, cổ phiếu du lịch tăng 4%
CEO GM: Doanh số bán xe điện của GM sẽ hoàn toàn vượt qua Tesla vào năm 2025
Advertisement

NASDAQ là gì? 3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ - Finhay

Các nhà kinh tế có xu hướng quan sát cổ phiếu NASDAQ khi đề cập đến ngành công nghệ và các cổ phiếu liên quan.

Trong 15 tháng qua, ngành công nghệ đã có kết quả vượt trội hơn hầu hết các thị trường khác với Amazon, Apple và Tesla hoạt động đặc biệt tốt.

Trong khoảng thời gian 12 tháng, chỉ số NASDAQ đã tăng gần 43. Tuy nhiên, trong 4 tuần qua, cổ phiếu đã giảm 5,10%, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Vậy tại sao thị trường công nghệ ngày càng suy yếu?

Thứ nhất, điều quan trọng cần lưu ý là thị trường công nghệ không phải là thị trường duy nhất bị ảnh hưởng. Chỉ số Dow Jones và SNP500 ở mức độ thấp hơn cũng cho thấy xu hướng giảm giá và biến động giá chung trong 4 tuần qua. Thị trường chứng khoán Mỹ chịu áp lực do lợi suất trái phiếu cao hơn và Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang lập trường diều hâu.

Fed cho biết Chương trình Nới lỏng Định lượng có thể sẽ bị cắt giảm trong những tháng tới ngay cả khi mức lạm phát giảm mà không có các thay đổi về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Fed, chuỗi cung ứng bị phá vỡ và giá năng lượng cao có khả năng tiếp tục kéo dài sang năm 2022, gây thêm áp lực lên lạm phát. Lãi suất ít có khả năng tăng sớm hơn. Tuy nhiên, chương trình QE thấp hơn hoặc không có chương trình nào cũng có thể làm tăng chi phí vay.

Khi chi phí đi vay tăng lên, điều này thường được biết đến là nguyên nhân gây ra mức cầu thấp hơn cũng như khẩu vị rủi ro. Các cá nhân ở tầng lớp trung lưu và thấp hơn có nhiều khả năng lựa chọn tài khoản tiết kiệm và giữ lại các giao dịch mua, cho dù đó là sản phẩm đầu tư, mua để ở. Cơ chế Mua hàng thấp hơn do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra cũng sẽ làm giảm cung tiền trong nền kinh tế và thị trường giao dịch tài chính.

Lợi xuất trái phiếu

Lợi suất tăng trên thị trường trái phiếu cũng đang gây căng thẳng cho thị trường chứng khoán. Cổ phiếu và trái phiếu được biết là có tương quan nghịch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là có thể có những thời điểm cả hai thị trường tăng đồng thời. Điều này có thể do nguồn cung vốn trên thị trường tăng lên hoặc do tâm lý trái chiều giữa các nhà giao dịch. Hiện tại có thể thấy mối tương quan nghịch đảo khi lợi suất trái phiếu tăng lên, những người tham gia thị trường xem xét lựa chọn an toàn hơn bây giờ lợi nhuận cao hơn.

Thị trường công nghệ – Tesla

Trong nửa đầu năm nay, công ty đã đạt mức kỷ lục 386 nghìn chiếc xe điện được giao và trong nửa cuối năm, con số này được dự báo là 364 nghìn chiếc. Điều này sẽ cho phép công ty đạt hoàn thành kế hoạch hàng năm là 750K ô tô điện và cho thấy một trong những kết quả tài chính tốt nhất cho toàn bộ thời gian hoạt động trên thị trường ô tô. Năm tới, sau khi khai trương nhà máy ở Texas và Berlin, các lô hàng có thể tăng lên 1,3 triệu chiếc theo các nhà kinh tế. Các nhà phân tích Phố Wall lạc quan về kết quả quý 3 dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 10 năm 2021.

Các chuyên gia của RBC Capital Markets ước tính nguồn cung ở mức 233,5 nghìn, cao hơn 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng đầu tư Piper Sandler Co đã nâng ước tính nguồn cung của mình lên 233 nghìn dựa trên kết quả về tính bền vững.

Ở đây chúng ta có thể thấy một ví dụ điển hình về cách Tesla đang vượt trội hơn các cổ phiếu dựa trên công nghệ khác và nói chung là NASDDAQ. Giá trong 5 ngày giao dịch vừa qua đã tăng 3,45% và tăng 6,20% trong tháng qua. Tuy nhiên, thị trường đang cân nhắc về việc liệu thị trường giảm giá có đưa xu hướng tăng kết thúc sớm hay không.

Thị trường công nghệ – Apple

Không giống như Tesla, Apple đã gặp khó khăn kể từ khi đạt mức giá cao vào ngày 7 tháng 9. Giá đã đạt mức cao nhất là 156,69 đô la trước khi giảm 8,75% so với giá của ngày hôm nay. Apple là một trong những công ty có các nguyên tắc cơ bản tích cực nhưng giá đang giảm, do đó tầm quan trọng của việc phân tích không chỉ bản thân cổ phiếu mà còn cả các điều kiện thị trường tổng thể (NASDAQ).

Theo Wedbush, nhu cầu toàn cầu đối với iPhone 13 mới cao hơn 20% so với iPhone 12. Hơn 5 triệu đơn đặt hàng trước đã được đặt tại Trung Quốc cho dòng mới, theo nghiên cứu của SCMP. Credit Suisse đã khẳng định xếp hạng trung lập của mình đối với Apple với giá mục tiêu 150 USD/cổ phiếu (cao hơn 8 USD so với giá hiện tại).

Vào ngày 18 tháng 10, hội thảo trên web về giáo dục của chúng tôi sẽ xem xét thị trường chứng khoán và Mùa thu nhập sắp tới.

Chúng ta có thể thấy NASDAQ và Thị trường Công nghệ đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi các yếu tố kinh tế khác nhau. Một số cổ phiếu đã thể hiện sức mạnh rõ ràng trong NASDAQ trong khi những cổ phiếu khác lại gặp khó khăn ngay cả với những tin tức bán hàng tích cực không kém.