Trong kịch bản tồi tệ nhất, chứng khoán Mỹ sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện?

Các ngân hàng đầu tư hàng đầu trên Phố Wall vẫn đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của cuộc chiến thương mại trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nói với các khách hàng “thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”.

Các chiến lược gia từ UBS cho tới Bank of America đều vẽ ra chi tiết kịch bản tồi tệ nhất đối với chứng khoán Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, trong đó tất cả đều dự báo bán tháo mạnh hơn nếu Washington không giải quyết xung đột thương mại trên thế giới.

Nỗi lo sợ trên thị trường xuất phát từ cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới có thể mang lại kết quả rất tệ và đến nỗi có thể khiến chỉ số S&P 500 rơi vào trạng thái điều chỉnh, theo Keith Parker, Chiến lược gia tại UBS. Trong kịch bản giảm mạnh, ông Parker cho biết chứng khoán châu Âu và nhóm lĩnh vực chu kỳ của Mỹ bao gồm kim loại, khai khoáng và xe hơi có thể chịu nỗi đau lớn nhất.

Ông Parker cho biết hồi quý 4/2018, UBS dự báo thị trường có thể giảm mạnh nhất là 19%, nhưng giờ ông chỉ dự báo giảm mạnh nhất là 10%.

“Khi rủi ro gia tăng, điều đáng hỏi là đâu sẽ là nơi xảy ra biến động mạnh nhất nếu căng thẳng thương mại leo thang”, ông Parker chia sẻ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo mạnh trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tweet sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày thứ Sáu (10/05). Chỉ số Dow Jones đang giảm 450 điểm trong tuần này, còn S&P 500 lùi 1.9%.

Công ty thuộc Dow Jones có doanh số lớn đến từ nước ngoài như Boeing, Apple và Caterpillarlần lượt giảm 4%, 3.5% và 3.4% trong tuần này.

Về phần mình, Bank of America Merrill Lynch cho rằng kịch bản giảm giá bao gồm điều kiện Mỹ nâng thuế và Trung Quốc đáp trả lên xe hơi sản xuất ở Mỹ. Bắc Kinh cũng có thể quyết định mua thêm đậu nành từ Brazil thay vì Mỹ, gây áp lực lên người nông dân ở nước Mỹ.

“Thắt chặt dây an toàn và đừng nín thở”, các chiến lược gia tại Bank of America cho biết trong ngày thứ Hai (06/05). “Đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất là hoàn toàn bất ngờ, mặc dù nền kinh tế và thị trường Mỹ đang tăng mạnh. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua phản ứng tiêu cực từ các hợp đồng tương lai chứng khoán sau khi xuất hiện thông tin nâng thuế”.

Thế nhưng, một cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng cũng tác động mạnh tới chứng khoán châu Á và châu Âu.

Dựa trên các mô hình của ông Parker (UBS), chỉ số Stoxx 600 – vốn theo dõi những cổ phiếu vốn hóa lớn, vừa và nhỏ ở 17 quốc gia châu Âu – có thể giảm thêm 7% nếu căng thẳng thương mại đi theo chiều hướng xấu hơn. Chỉ số này đã giảm 3.3% so với mức đỉnh 52 tuần.

Theo CNBC

SHARE