Trực thăng quân sự Mỹ lao xuống sa mạc

Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa về nước
Tăng lãi suất sẽ không sớm giải quyết được lạm phát?
Vướng dây điện, vận tải cơ Ukraine vỡ nát

“Máy bay MV-22B Osprey thuộc Không đoàn thủy quân lục chiến số 3 gặp nạn ở phía nam bang California. Lực lượng ứng cứu quân sự và dân sự đã có mặt tại hiện trường”, đại úy Duane Kampa, phát ngôn viên Không đoàn số 3 của Mỹ, cho biết hôm 8/6.

Số lượng người trên máy bay và tình trạng của họ chưa được công bố. Mỗi tổ lái Osprey thường có 3-5 người, tùy thuộc nhiệm vụ.

Một phóng viên địa phương trước đó đăng trên Twitter rằng “thông tin ban đầu cho thấy chiếc Osprey chở theo vật liệu hạt nhân”, nhưng giới chức thủy quân lục chiến Mỹ bác bỏ điều này. “Không có vật liệu hạt nhân trên máy bay, trái ngược với các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội”, đại úy Kampa nói.

Đây là tai nạn thứ hai của dòng Osprey trong gần ba tháng qua, sau vụ một chiếc V-22 rơi khi diễn tập ở Na Uy khiến 4 người chết hôm 19/3.

Trực thăng lai V-22 được Lầu Năm Góc đặt hàng phát triển từ năm 1983, với mục tiêu tạo ra loại máy bay phản lực có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp như rừng rậm, đường băng dã chiến cực ngắn hoặc tàu sân bay trực thăng. Dòng phi cơ được chia ra nhiều biến thể gồm CV-22B dành cho không quân Mỹ, MV-22B của thủy quân lục chiến và CMV-22B cho hải quân.

Hệ thống động cơ xoay của V-22 cho phép máy bay có thể dựng cánh quạt để cất hạ cánh thẳng đứng như trực thăng thông thường, hoặc chạy đà và tiếp đất như máy bay cánh bằng. V-22 Osprey có chiều dài 17,5 m, chiều rộng (cả cánh quạt) 25,8 m, khối lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km. Máy bay có thể chở 24 binh sĩ và 9 tấn hàng hóa, khí tài quân sự.

Vũ Anh (Theo USNI)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi