Trump ca ngợi Kim, và cho rằng không cần phải tiếp tục trò chơi chiến tranh Mỹ-Hàn Quốc

Đây là một trong hai vấn đề được cho là nóng nhất khi ông Trump gặp ông Kim
Các công ty Mỹ có thể đầu tư vào Triều Tiên nếu Kim Jong Un đáp ứng nhu cầu của Mỹ
Ông Kim Jong-un: Trung Quốc – Triều Tiên thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau như người 1 nhà

Những ngày sau khi một nhà ngoại giao cấp cao lên kế hoạch tới Bắc Triều Tiên, ông Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ cá nhân của mình với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nói không có lý do gì nước này tiếp tục trò chơi chiến tranh với Hàn Quốc.

Tuyên bố của Trump đến một ngày sau khi thư ký quốc phòng của ông ám chỉ các cuộc tập trận, mà Bắc Triều Tiên tuyên bố là diễn tập cho cuộc xâm lược, có thể vẫn tiếp tục diễn ra.

Trump đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết khủng hoảng vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên.

Ông tin rằng Triều Tiên đang chịu áp lực rất lớn từ Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cũng đang trợ cấp “đáng kể” số luwonjg nguyên nhiên liệu, phân bón và hàng hóa cho Triều Tiên.

Tuyên bố cũng nói rằng tranh chấp thương mại của Mỹ với Trung Quốc và những khác biệt khác “sẽ được Tổng thống Trump và Tổng thống Tập Cận Bình của Trung Quốc giải quyết kịp thời”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết những nhận xét về vai trò của Trung Quốc đối với vấn đề Bắc Triều Tiên là “vô trách nhiệm”.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng Sáu, cuộc họp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống Mỹ đương chức và một nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim đã đồng ý các điều khoản hướng tới việc loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên đã không hề có các động thái cho thấy đã sẵn sàng từ bỏ vũ khí như chính quyền Trump đã yêu cầu.

Hôm thứ Sáu, Trump đã kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Triều Tiên chỉ vài giờ sau khi Pompeo tuyên bố và công khai thừa những nỗ lực của ông để Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa hiện đang bị đình trệ.

Triều Tiên đang tìm cách giải tỏa các biện pháp trừng phạt quốc tế và đưa ra kết thúc chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, dưới hình thức đình chiến chứ không còn là hiệp ước hòa bình như trước.

Nhưng Washington nói trước đó Triều Tiên cần phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi