Trump cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ

Tỷ giá AUD/JPY lấy lại cân bằng khi chỉ số S&P 500 tăng
Ông Trump hé lộ cánh cửa đàm phán thương mại, phố Wall bật tăng
Volkswagen sẽ đầu tư vào oto điện tại thị trường Trung Quốc

Trump cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, không đề cập đến Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên thệ vào ngày thứ Ba rằng ông sẽ bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ, nhưng không đề cập gì đến Trung Quốc, nước bị ông cáo buộc đã lạm dụng thương mại trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước Quốc hội.
Trump được dự đoán sẽ đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ đến các nước về các hành vi thương mại không công bằng, bao gồm đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ giá cho các ngành công nghiệp của họ.

Thay vào đó, ý kiến của ông về thương mại trong bài diễn văn chỉ giới hạn trong ba câu, trong đó ông luôn lặp lại rằng một nền thương mại “công bằng và đối ứng” là cần thiết, nhưng không được phức tạp.
“Chúng tôi sẽ sửa đổi những thỏa thuận xấu và đàm phán những thỏa thuận mới”, thêm rằng: “Chúng tôi sẽ bảo vệ các công nhân Mỹ và tài sản trí tuệ của Mỹ thông qua việc thực thi mạnh mẽ các quy tắc thương mại của chúng tôi”, ông Trump nói.

Trump đã đe dọa sẽ từ bỏ các hiệp định thương mại như Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico, và Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc-Mỹ, trừ khi chúng giúp tăng cường nền sản xuất và việc làm của Mỹ.
Tuần trước, ông đã áp thuế đối với các máy giặt và pin mặt trời nhập khẩu trong các hoạt động thương mại đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương vài tuần sau khi nhậm chức năm ngoái.
Trump đang xem xét gia tăng mức thuế quan hoặc áp hạn ngạch đối với các sản phẩm thép và nhôm sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra xem liệu việc tăng nhập khẩu thép và nhôm có là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không.

Hiệp hội Sản xuất Mỹ, một nhóm đại diện cho ngành công nghiệp thép và các ngành công nghiệp cơ bản khác, đã hoan nghênh lời phát biểu của ông Trump về thương mại nhưng họ cũng kêu gọi chống hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Chủ tịch AAM Scott Paul nói: “Bài phát biểu này sẽ không làm thay đổi hành vi của Trung Quốc cũng như giúp bảo vệ thị trường việc làm của Mỹ. Phải thực hiện thay vì nói suông. Đã đến lúc các chính sách và hành động của tổng thống nên phù hợp với những gì ông ta nói.”

 

Nguồn: CNBC

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi