Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại đang “diễn ra tốt đẹp” trong khi các nước châu Âu sẵn sàng đáp trả Mỹ với mức thuế 20 tỷ USD

Bảo hiểm VietinBank tổ chức ĐHĐCĐ 2022
Vietcombank sẽ thoái vốn khỏi MB và Eximbank đầu năm tới, dự kiến lãi 1.000 tỷ
EUR/USD: Bull đang tìm kiếm sự điều chỉnh tăng giá đáng kể

Phát biểu với tờ báo Thụy Điển Dagens Nyheter, ủy viên thương mại của EU, Cecilia Malmstrom cho biết EU muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ nhưng cảnh báo sẽ không ngại đáp trả các mức thuế trừng phạt do chính quyền Trump đặt ra.

Việc trả thù sẽ ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá 20 tỷ USD, Malmstrom cho biết thêm rằng các mức thuế sẽ không được áp dụng đối với hàng tiêu dùng.

Khi được hỏi liệu EU có nhắm vào các tiểu bang cụ thể của Mỹ hay không, bà trả lời thuế sẽ không nhắm đến các tiểu bang cụ thể.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, sẽ đến Washington, DC, để thảo luận với chính quyền Trump trong tuần này nhằm mục đích giảm thiểu căng thẳng giữa hai bên trong cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khơi mào.

Người ta tin rằng mục đích chính của Juncker là thuyết phục Trump không đánh thuế đối với ô tô châu Âu. Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra hoạt động nhập khẩu ô tô, và trước đó Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế cực nặng với xe nhập khẩu.

Tuy vậy Malmstrom cho biết bà không tin Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thương mại. Do còn bị cản trở bởi một số luật của Mỹ nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp địa phương.

Sau đó, bà đã chỉ ra thực trạng các cuộc đàm phán Quan hệ đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương trong những năm gần đây.

“Chúng tôi đã cố gắng trong các cuộc đàm phán TTIP để khiến Mỹ nới lỏng các đạo luật đó”, bà nói. “Nhưng hoàn toàn không thể. Họ đã không nhúc nhích một chút nào.”

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi