Trump cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc giảm mức thâm hụt thương mại đi 1 tỷ USD, nhưng ý ông là 100 tỷ USD

Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau trong tháng tới
“Cân đong” tổn hại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới thời điểm này

Trump cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc giảm mức thâm hụt thương mại đi 1 tỷ USD, nhưng ý ông là 100 tỷ USD

 

Tổng thống Donald Trump dường như đã giảm đi 99 tỷ USD trong mức mà Mỹ yêu cầu Bắc Kinh phải cắt giảm lượng thâm hụt thương mại giữa hai nước này.

 

Chính quyền của Trump đã yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm thâm hụt thương mại đi 100 tỷ đô la, tờ The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ năm, trích dẫn từ những người trong cuộc. Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu của họ trong một cuộc họp với Thứ trường bộ kinh tế Trung Quốc của chính phủ Tập Cận Bình vào tuần trước.

 

Điều này khác hẳn với tweet của Trump hôm thứ Tư, trong đó ông tuyên bố đã yêu cầu giảm đi 1 tỷ đô la trong thâm hụt thương mại hàng năm.

 

“Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc đã rất tốt”, Trump tweeted. “Chúng tôi mong muốn được chứng kiến việc họ quay lại. Chúng tôi phải hành động sớm!”

 

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

 

Thâm hụt thương mại hàng tháng với Trung Quốc đã tăng 16.7%, lên 36 tỷ đô la vào tháng 1, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2015, cho thấy các chính sách “America First” của Trump chưa có tác động gì đáng kể. Trong khi đó, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng chín năm trong tháng đầu năm 2018.

 

Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung Quốc giảm 100 tỷ đô la sẽ giảm 26.7% trong sự chênh lệch hàng năm, tổng cộng hơn 375 tỷ đô la vào năm 2017. Con số 1 tỷ đô la của Trump ít hơn 0.3% phần trăm của mức thâm hụt này.

 

Yêu cầu đối với Bắc Kinh được đưa ra trong một cuộc tranh luận quốc tế sôi nổi về chính sách thương mại sau khi Trump công bố mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thép và 10% thuế nhập khẩu nhôm vào thứ năm tuần trước.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi