Trump đe dọa cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc, với mức thuế quan áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa

Căng thẳng Mỹ – Triều Tiên leo thang khiến chứng khoán châu Á đồng loạt giảm
Cộng đồng quốc tế lo ngại trước tuyên bố của Triều Tiên
Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran

Trump đe dọa cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc, với mức thuế quan áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa

Tổng thống Trump đã chỉ đạo văn phòng đại diện thương mại Mỹ bắt đầu lập một danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD cho mức thuế bổ sung 10%.

“Vì vậy, hôm nay, tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ xác định khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc để đánh thêm thuế suất với tỷ lệ 10%”, Trump nói. “Sau khi hoàn tất quy trình pháp lý, các mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi, cũng như tiếp tục áp dụng mức thuế suất họ vừa công bố gần đây”.

Thông báo hôm thứ hai chỉ mới được ba ngày sau khi Trump chính thức công bố mức thuế 25% với số lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 6 tháng 7. Mức thuế quan này là kết quả của một cuộc điều tra từ Bộ Thương mại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ của các công ty Trung Quốc.

Theo thông báo của Trump, Trung Quốc đã đưa ra các mức thuế trả đũa trị giá 50 tỷ USD với hàng hóa Mỹ và hứa hẹn sẽ chống lại các hành động của Mỹ.

Tuyên bố từ Trump hôm thứ Hai nói rằng phản ứng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh không có kế hoạch giải quyết những vụ vi phạm tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Hành động mới nhất của Trung Quốc rõ ràng cho thấy quyết tâm bắt Mỹ phải luôn ở vị thế thiếu không bằng, điều này được phản ánh trong thâm hụt thương mại trị giá 376 tỷ USD của chúng ta. Điều này là không thể chấp nhận được”, Trump nói. “Cần thực hiện thêm hành động để khuyến khích Trung Quốc thay đổi thực tiễn không công bằng, mở cửa thị trường với hàng hóa của Mỹ và chấp nhận mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Mỹ”.

Ngoài bộ thuế quan thứ hai, Trump cũng đe dọa sẽ tấn công Trung Quốc với mức thuế thứ ba – thêm 10% với số lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc – nếu Bắc Kinh đáp trả với mức thuế nhập khẩu kể trên.

Sau tuyên bố từ Trump, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ lao dốcc. Vào 8:25 chiều Chỉ số tương lai ET, S&P 500 giảm hơn 0,5% và Nasdaq tương lai giảm hơn 0,65%.

Các mối đe dọa xuất hiện cho thấy các cuộc đàm phán gần đây giữa hai nước đã sụp đổ. Một phái đoàn các quan chức của Trump bước đầu đạt được thỏa thuận sơ bộ với các đối tác Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giúp trì hoãn các mức thuế quan của Mỹ nhằm đổi lấy lượng hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, quyết định của Trump với các mức thuế khiến cho thỏa thuận này sụp đổ và cuộc chiến thương mại một lần nữa lại leo thang.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi