Trump: Đình chiến thương mại với Trung Quốc là ‘thỏa thuận không thể tin nổi’

Economist: Chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài?
Trung Quốc đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ, buộc tội Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử”
Washington “chưa hài lòng” trong đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại với Bắc Kinh
Trump: Đình chiến thương mại với Trung Quốc là ‘thỏa thuận không thể tin nổi’

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả thỏa thuận thương mại đạt được trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng thực hiện, một thỏa thuận không thể tin nổi.

Sau cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đình chiến, không áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau sau ngày 1/1.

“Đó là một thỏa thuận không thể tin được. Đó là một trong những thỏa thuận lớn nhất từng thực hiện”, ông Trump phát biểu với báo giới trên chuyên cơ tổng thống khi đang bay đến căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, ngày 1/12.

Trump: Đình chiến thương mại với Trung Quốc là ‘thỏa thuận không thể tin nổi’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: DNA India.

Giống như trong thông báo do Nhà Trắng phát đi, ông Trump cho biết Trung Quốc sẽ mua từ Mỹ “một lượng lớn hàng hóa nông nghiệp và các sản phẩm khác” nhằm giải quyết tình trạng thương mại một chiều.

“Đó sẽ là một thỏa thuận có tác động tích cực không thể tin nổi lên các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, máy tính… mọi loại sản phẩm”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 7, trong đó thuế suất 10% áp với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 9 sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trump cũng đề cập dến việc sau đàm phán, ông Tập giờ có thể sẽ thông qua thỏa thuận cho Qualcomm mua hãng chip đối thủ NXP.

 

Nguồn: Người đồng hành

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi