Trump đòi Mexico trả tiền cho đường biên giới

Giá vàng hôm nay 6/10: Tiếp tục tăng ổn định, giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm
Trung Quốc thắt chặt lệnh cấm, các quảng cáo có liên quan đến tiền ảo đều bị gỡ bỏ
Công ty môi giới JFD mở rộng ra toàn cầu, thành lập văn phòng mới tại Praha (Séc)

Trump vừa tuyên bố một biện pháp mới và hoang đường nhằm đòi Mexico trả tiền “gián tiếp” cho bức tường biên giới.

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ 5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mexico có thể phải trả tiền cho bức tường biên giới với Mỹ một cách “gián tiếp” thông qua những thay đổi dựa trên Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

 

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Wall Street, Trump nói rằng các cuộc đàm phán hiện nay về những thay đổi liên quan đến NAFTA (Hiệp định thương mại tự do lớn giữa 3 nước Hoa Kỳ, Mexico và Canada được thực hiện vào năm 1994) sẽ cần phải đạt được thỏa thuận tốt để ông ấy chấp nhận một phiên bản mới.

 

Tổng thống Trump cũng cho biết những điều khoản được đàm phán có thể là việc yêu cầu Mexico trả tiền cho bức tường biên giới. Ông ta không  bàn cụ thể đến việc thực hiện điều khoản đó như thế nào hay đưa ra bất cứ bằng chứng nào để hỗ trợ cho khẳng định đó.

 

Trump nói với Tạp chí: “Họ có thể chi trả cho bức tường biên giới một cách gián tiếp thông qua NAFTA”. “Chúng ta sẽ có một thỏa thuận tốt về NAFTA, và tôi sẽ lấy một phần nhỏ của số tiền đó dành cho bức tường. Đoán xem? Mexico sẽ phải trả.”

 

Khi được hỏi về việc liệu ông có muốn tăng cường vị thế của Mỹ ở NAFTA hay không, Trump nói với tạp chí rằng thỏa thuận mới sẽ cần phải là “một thỏa thuận mang tên Trump” và chính ông ấy sẽ là người đàm phán.

 

Trump cũng nói rằng ông sẽ có “một chút linh hoạt” với thỏa thuận này khi Mexico sắp trải qua năm bầu cử tổng thống.

 

Trump nói rằng “Họ (Mexico) sắp có một cuộc bầu cử,” và “Tôi hiểu rằng điều đó sẽ gây một chút khó khăn cho họ.”

 

Các quan chức Canada nói với Reuters hôm Thứ Tư rằng họ tin ông Trump sẽ tiến hành kế hoạch đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định vào cuối tháng này. Báo cáo này đã khiến đồng tiền của ba nước thành viên NAFTA (gồm Mỹ, Mexico và Canada) trở nên hỗn loạn.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi