Trump sẽ đánh thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc

EU đã chuẩn bị cho trường hợp thất bại trong việc đàm phán thương mại với Trump
Khoe nước Mỹ đạt tiến bộ phi thường, ông Trump “bẽ mặt” nhận tràng cười của đại biểu LHQ
Thủ tướng Malaysia: “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu ông Trump tái đắc cử”

Trump sẽ đánh thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc

Chính quyền Trump sẽ áp mức thuế 25% lên số hàng có trị giá tới 50 tỷ USD của Trung Quốc, quyết định sẽ mang lại lệnh trừng phạt nhanh chóng từ Bắc Kinh khi các cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump cho biết các mức thuế sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa Trung Quốc “có chứa hàm lượng công nghệ đáng kể”.

Trump lưu ý Nhà Trắng có thể áp đặt mức thuế bổ sung nếu Trung Quốc có mức thuế trả đũa với hàng nông sản của Mỹ. Và Bắc Kinh đã thực hiện điều đó vào thứ Sáu.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng với tuyên bố của Trump. “Chúng tôi sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp về thuế với quy mô. Tất cả những thành tựu kinh tế và thương mại có được trước đó của hai bên sẽ không còn hiệu lực nữa”, Trung Quốc cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ cho biết bước đầu Mỹ sẽ áp một loạt mức thuế quan đối với 818 mặt hàng trị giá khoảng 34 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7. Số hàng hóa bao gồm 284 sản phẩm trị giá khoảng 16 tỷ USD có thể sẽ bị áp thuế sau quá trình xem xét và bình luận công khai.

Trong khi đó, hoạt động trả đũa của Trung Quốc sẽ áp dụng với danh mục sản phẩm gồm 545 mặt hàng của Mỹ trị giá 34 tỷ USD vào ngày 6 tháng 7. Những mặt hàng này bao gồm hàng nông sản và ô tô – các lĩnh vực vô cùng nhạy cảm đối với Trump. Kế hoạch thuế quan tổng thể của Bắc Kinh sẽ hướng tới 659 mặt hàng của Mỹ, ước tính khoảng 50 tỷ USD.

Hành động hôm thứ Sáu đánh dấu bước tiến mới nhất của Trump trong hoạt động thương mại ông cho là thiếu công bằng với các đối tác lớn. Ông đã bị lôi kéo vào một cuộc xung đột thương mại leo thang với Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu.

Kết hợp với nhau, xung đột thương mại – và mối đe dọa của nhiều rào cản – sẽ đe dọa gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh mà tổng thống rất tự hào.

Sự bất mãn của Trung Quốc với thuế quan cũng có thể ảnh hưởng đến một nỗ lực quan trọng khác của Trump: thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực trừng phạt kinh tế Triều Tiên của Mỹ. Sau cuộc hội nghị giữa Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tuần này, các cam kết phi hạt nhân hóa dường như càng trở nên lỏng lẻo hơn và Trung Quốc đã đề nghị có thể giải tỏa các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa và các nhóm kinh doanh ủng hộ hành động của Trump. Trong khi Thượng nghị sĩ Orrin Hatch hoan nghênh Trump vì đã mạnh tay với vấn đề Trung Quốc nhưng ông cũng nói “thuế quan sẽ làm hại các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Mỹ và Trung Quốc, và sẽ làm tăng rủi ro với nền kinh tế ở cả hai nước.”

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi