ทรัมป์ฟ้อง Twitter Facebook และ Google

Nỗi lo suy thoái khiến chứng khoán Mỹ bị bán tháo
การกลับมา Brexit ช่วยกระตุ้นหุ้นและสเตอร์ลิง
บริษัทพลังงานขนาดเล็กทำได้ แต่ยักษณ์ใหญ่ทำไม่ได้

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อสู้กับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ 3 รวมถึง Mark Zuckerberg, Jack Dorsey และ Sundar Pichai CEO

ทรัมป์ซึ่งมีประวัติถูกขู่ว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมายแต่ไม่มีการดำเนินการตลอดมา ได้ประกาศที่สนามกอล์ฟของเขาในเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ร่วมกับผู้นำสองคนจากสถาบันนโยบายอเมริกาเฟิร์ส ซึ่งเป็นกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุนทรัมป์เป็นผู้สนับสนุนการฟ้องร้องดังกล่าว ไม่นานหลังจากการแถลงข่าวจบลง หน่วยงานทางการเมืองของทรัมป์เริ่มส่งข้อความหาทุนเพื่อขอรับเงิน ข้อความซึ่งถูกบันทึกด้วยเสียงของทรัมป์ รวมถึงลิงก์ไปยังคณะกรรมการระดมทุนร่วมของเขา Save America ซึ่งระดมเงินเพื่อริเริ่มโครงการทางการเมืองของพรรครีพับลิกัน

คดีดังกล่าวได้รับการเปิดเผยมากกว่าหนึ่งเดือนหลังจากที่ Facebook ตัดสินใจห้ามการใช้แพลตฟอร์มของทรัมป์จนถึงอย่างน้อยมกราคม 2565 เช่นเดียวกับ Twitter ที่สั่งห้ามเขาอย่างถาวรในวันที่ 6 มกราคมภายหลังการบุกรุก Capitol โดยกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา

ดูเหมือนว่าวอล์สตรีทจะไม่สะทกสะท้านกับข่าวนี้มากนัก เนื่องจากหุ้นของ Facebook และ Google-parent Alphabet นั้นยังทำผลงานได้ดี S&P 500 และ Nasdaq Composite โดย Facebook ยังบวกที่ 1% โดยเพิ่มขึ้น 0.1% ขณะที่ Alphabet เพิ่มขึ้น 0.2% Twitter ปิดระดับต่ำสุดระหว่างวัน แต่ร่วง 0.5% ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้ดัชนี S&P 500 ลดลงเพียง 0.1% และ Nasdaq ลดลง 0.3%

แหล่งข่าว Trump sues Twitter, Facebook, Google – and immediately begins fundraising off the effort โดย Reuters, 08 ก.ค. 2564

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi