Trump tin Nga sẽ không tấn công Ukraine nếu ông tại vị

Châu Á hướng tới điện hạt nhân giữa khủng hoảng năng lượng
Mỹ bác tin chiến hạm bị Trung Quốc ‘xua đuổi’ gần Hoàng Sa
Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan

“Tổng thống Vladimir Putin sẽ không bao giờ động binh nếu tôi còn tại vị”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần nói trong chương trình podcast The Clay Travis & Buck Sexton Show và được truyền thông Mỹ dẫn lại ngày 1/8. “Ukraine lẽ ra có thể từ bỏ Crimea hoặc từ chối gia nhập NATO nhằm ngăn chặn chiến sự, bởi tôi tin ông Putin muốn đạt một thỏa thuận”.

Theo ông Trump, Tổng thống Putin giờ đây không còn muốn đàm phán thêm, khiến khả năng đạt thỏa thuận khó khăn hơn nhiều. “Thật buồn khi chứng kiến tình hình hiện tại ở Ukraine”, cựu tổng thống Mỹ nói.

Ông nhận định việc Tổng thống Nga điều hàng trăm nghìn quân cùng một lượng lớn khí tài quân sự dọc biên giới Ukraine là một “chiến thuật đàm phán lớn” trước khi phát động chiến dịch quân sự.

“Mọi thứ lẽ ra đã có thể được dàn xếp và cuộc chiến không xảy ra. Trước khi chiến sự nổ ra, mọi thứ đều có thể được giải quyết”, ông Trump nói. “Khi ông ấy điều 200.000 quân tới biên giới mà không có thỏa thuận nào, tôi nghĩ đàm phán giờ đây không dễ đạt kết quả”.

Hồi tháng 2, ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin là “thiên tài” sau quyết định công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Tuy nhiên, ông Putin ngay sau đó ra lệnh mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cựu tổng thống Mỹ nhận định điều này là “nỗi buồn cho thế giới” và “đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”.

Xung đột giữa Nga và Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “giải phóng Donbass”, song sau đó cho biết sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine.

Đức Trung (Theo Newsweek)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi