'Trúng đậm' nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn

CTCK nhận định thị trường 07/08: Lưu ý khi penny hút tiền mạnh
CTCK nhận định thị trường 08/12: Giảm nhưng nhẹ nhõm
Chỉ cần 70 triệu đồng có thể khiến thị trường mất hàng nghìn tỷ vốn hóa

Nếu lựa chọn cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục thì trong vòng 1 tháng qua, tài khoản của nhà đầu tư đã có thể ghi nhận khoản lợi nhuận 20-40%, chưa kể sử dụng margin.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc trong tháng 11/2017. Trước khi bước sang tháng cuối năm VN-Index đã tăng hơn 285 điểm, tương ứng 43% so với đầu năm. Tính riêng tháng 11, điểm chỉ số của sàn TP HCM đã tăng 13,45% lên 949,93 điểm. HNX-Index cũng tăng 9,09% lên 114,72 điểm.

Đà tăng của hai điểm chỉ số trong tháng 11 phần lớn là nhờ động lực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó điển hình là các mã như VNM, SAB, VIC, CTG… Các cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn đang là điểm đến của dòng tiền trên thị trường ở thời gian qua.

Theo thống kê của NDH, cổ phiếu vốn hóa nhất thị trường là VNM đã khẳng định vị thế khi tăng đến 23,6% trong vòng 1 tháng và kết thúc tháng 11 ở mức 186.700 đồng/CP. Còn nếu tính mức giá cao nhất phiên giao dịch ngày 4/12 thì VNM đã leo lên 205.000 đồng/CP.

Tiếp đến là SAB – cổ phiếu vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán – khi tăng 15,2% lên 329.000 đồng/CP. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận như trên không phải là quá lớn đối với nhiều nhà đầu tư nhưng đối với những người theo trường phái an toàn thì mức lãi hơn 15% trong vòng 1 tháng là khá thành công. Bên cạnh đó, việc VNM và SAB tăng giá rất mạnh đã đem lại sự thành công nhất định cho VN-Index, giúp điểm chỉ số này liên tục giá đỉnh 10 năm.

 Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn HOSE

Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn HOSE

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác trên sàn HOSE đều có được mức tăng trưởng ấn tượng như CTG, VRE, VIC…

Còn tại sàn HNX, các cổ phiếu vốn hóa lớn như ACB, VCG, PVI, SHB, NTP… cũng có khoảng thời gian giao dịch thành công. Trong đó, VCG gây ấn tượng rất lớn với mức tăng 33,2%. Trong tháng 11, Tổng doanh nghiệp Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thông báo ngày 8/12 sẽ tổ chức đấu giá cổ phần tại VCG. Giá khởi điểm chào bán là 25.600 đồng/cổ phần (hiện tại VCG đang giao dịch trên sàn ở mức 26.900 đồng/cp).

 Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn HNX

Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn HNX

Hai cổ phiếu ngân hàng ACB và SHB có mức tăng giá lần lượt 14,1% và 20,5%.

Còn trên sàn UPCoM, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn này là ACV cũng ghi nhận mức tăng 20,4% trong vòng 1 tháng.

 Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn UPCoM

Mức tăng trưởng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn sàn UPCoM

Mặc dù vậy, nhà đầu tư có thể thấy thị trường tháng 11 không hẳn dễ kiếm lợi nhuận và đây không phải là khoảng thời gian dễ chịu đối với nhóm cổ phiếu thị trường. Thống kê trên cả ba sàn HOSE, HNX và UPCoM, trong khoảng thời gian trên, có 583 mã tăng nhưng lại có đến 498 mã giảm giá. Trong đó, số mã cổ phiếu giảm giá tại sàn HNX có phần vượt trội hơn (179 mã giảm và 151 mã tăng). Rõ ràng cơ hội không đến với đa số nhà đầu tư đặc biệt là những người ưu thích các cổ phiếu thị trường như KSA, QBS, HOT, KSK, BII, SDA… Trong bối cảnh các điểm chỉ số thị trường liên tục ‘lập đỉnh’ mà tài khoản giảm thì tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu áp lực rất lớn.

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi