HomeUncategorized @vi

Trung Quốc bán phá giá nợ của Mỹ một cách mạnh mẽ

Finnews24.com Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Hoa Kỳ, việc nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong

Chứng khoán TD: Cặp tiền tệ đáng mua trong tuần này
Chứng khoán Mỹ (22/11) tăng, thị trường đếm ngược đến thời điểm công bố tân Chủ tịch Fed
Tăng trưởng tại khu vực Châu Âu chậm lại trong tháng 10 khi lạm phát gia tăng
Advertisement

Finnews24.com Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Hoa Kỳ, việc nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm sau khi bán phá giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ vào tháng 8. Đồng thời, các chủ nợ lớn thứ nhất và thứ ba ở nước ngoài, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đều tăng tỷ lệ nắm giữ và vị thế của họ đạt mức cao tương ứng.

Theo ZeroHedge, dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/10 cho thấy tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của người nước ngoài đã tăng lên mức cao kỷ lục 7,56 nghìn tỷ USD trong tháng 8. Nguyên nhân là do sự gia tăng vị thế của người Nhật, khiến tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ ở nước ngoài lên mức cao kỷ lục.

Cụ thể, tất cả các loại tài sản đều được mua ròng:

  • Trái phiếu dài hạn: tăng nắm giữ thêm 30,7 tỷ USD trong tháng 8 và 10,2 tỷ USD trong tháng 7;
  • Cổ phiếu công ty: Tăng nắm giữ 8,7 tỷ USD trong tháng 8 và giảm 34,3 tỷ USD trong tháng 7;
  • Trái phiếu doanh nghiệp: tăng nắm giữ 14,7 tỷ USD trong tháng 8 và giảm 11 tỷ USD trong tháng 7;
  • Các tổ chức: Tăng lượng nắm giữ lên 17,7 tỷ USD trong tháng 8 và 20,7 tỷ USD trong tháng 7.

Nhật Bản đã tăng nắm giữ khoản nợ của Mỹ thêm 9,6 tỷ USD lên 1.3198 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm nay, và vẫn là quốc gia chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2019 và nó vẫn duy trì cho đến ngày nay.

Vương quốc Anh cũng là một bên mua lớn, đẩy lượng nắm giữ của nước này lên mức cao kỷ lục trong tháng Tám. Lượng nắm giữ của Vương quốc Anh tăng từ 539,5 tỷ USD trong tháng 7 lên 569 tỷ USD, đứng thứ ba, chỉ sau Trung Quốc.

Nhưng thực tế nổi bật nhất là Trung Quốc đã bán hơn 21 tỷ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc Mỹ vào tháng 8, giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2010.

Dữ liệu cụ thể cho thấy Trung Quốc đã giảm mạnh lượng nắm giữ 21,3 tỷ USD xuống 1,047 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm nay và vẫn là quốc gia chủ nợ lớn thứ hai của Hoa Kỳ. Điều đáng nói là, ngoài việc tăng nhẹ 6,4 tỷ USD lên 1,0683 nghìn tỷ USD trong tài sản nắm giữ vào tháng 7 năm nay, Trung Quốc trước đó đã giảm nắm giữ nợ của Mỹ trong 4 tháng liên tiếp.

Tổng nắm giữ trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ của Nhật Bản và Trung Quốc tương ứng vẫn vượt quá tổng nắm giữ của mười quốc gia hàng đầu như Vương quốc Anh, Ireland và Luxembourg.

Mặc dù các chủ nợ lớn thứ nhất và thứ ba ở nước ngoài, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đều tăng tỷ lệ nắm giữ và vị thế của họ đạt mức cao tương ứng, Zerohedge nhắc nhở rằng trên thực tế, các ngân hàng trung ương ở nước ngoài đã bán Kho bạc Mỹ trong 4 tháng liên tiếp.

Các ngân hàng trung ương nước ngoài và các nhà quản lý dự trữ (các nhà xuất khẩu dầu) đã bán một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ và giảm lượng nắm giữ xuống 20,9 tỷ USD, nhưng các tổ chức tư nhân đã mua 51,6 tỷ USD, đây là mức mua lớn thứ hai kể từ tháng 8/2018.

(ZeroHedge)

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0