HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Trung Quốc bán phá giá nợ của Mỹ trong 4 tháng liên tiếp

Tin tức tài chính thế giới Bộ Tài chính Mỹ đã công bố dữ liệu mới nhất, trong tháng 6 năm nay, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc của người nước ngoài đ

CPI của EU giảm xuống 0,3% khiến EUR/USD củng cố sau đợt giảm mạnh
Thu nhập cá nhân của Mỹ tăng 1,1% trong tháng 7, chi tiêu cá nhân tăng 0,3%
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?

Tin tức tài chính thế giới Bộ Tài chính Mỹ đã công bố dữ liệu mới nhất, trong tháng 6 năm nay, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc của người nước ngoài đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Trong số đó, Nhật Bản vẫn là quốc gia nắm giữ nhiều khoản nợ của Mỹ nhất, trong khi Trung Quốc đã bán nợ của Mỹ trong 4 tháng liên tiếp và lượng nợ của họ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng.

Advertisement

Thế giới tuần qua: Nợ công Mỹ tăng kinh hoàng vượt 26.000 tỷ USD, kinh tế  Anh sụt giảm kỷ lục

Vào thứ Hai (17/8) theo giờ địa phương, dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho thấy tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của người nước ngoài đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020 trong tháng 6.

Các nhà đầu tư nước ngoài lớn nắm giữ 7,202 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng so với mức 7,155 nghìn tỷ USD trong tháng 5. Số nợ của Hoa Kỳ mà các nước ngoài nắm giữ đã tăng thứ hai trong lịch sử vào tháng 6. Lượng mua trái phiếu kho bạc đạt 67 tỷ USD trong tháng đó, mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu lan rộng đã đẩy lợi suất trong tháng xuống. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ là 1,6062% vào đầu tháng 6 và giảm 14 điểm cơ bản xuống 1,4680% vào cuối tháng 6.

Gennadiy Goldberg, chiến lược gia cao cấp về lãi suất của Mỹ tại TD Securities in New cho biết: “Các quốc gia có lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ ở nước ngoài nhiều nhất là Ireland, Quần đảo Cayman và Luxembourg. York. Điều này phù hợp với sự gia tăng của Kho bạc Hoa Kỳ trong tháng 6. Rõ ràng là đã có các giao dịch mua vào tháng 5 và tháng 6, nhưng có vẻ như trong tháng 6, nó đã đóng một vai trò trong việc hạ lãi suất”.

Nhật Bản vẫn là nước nắm giữ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ ở nước ngoài. Khoản nợ của Hoa Kỳ là 1,277 nghìn tỷ đô la Mỹ trong tháng 6, so với 1,266 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng trước. Tuy nhiên, quốc gia này đã thường xuyên giảm nắm giữ nợ của Mỹ kể từ đầu năm và tháng 6 chỉ là lần tăng nắm giữ thứ ba trong 11 tháng qua.

Mặt khác, khoản nợ Mỹ nắm giữ của Trung Quốc đã giảm từ 1,078 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 5 xuống 1,061 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp Trung Quốc giảm nắm giữ nợ của Mỹ.

“Chủ nợ” thứ ba đến thứ năm là Vương quốc Anh, Ireland và Luxembourg, nhưng tổng số nợ của Hoa Kỳ mà ba quốc gia này nắm giữ ít hơn tổng số nợ của Hoa Kỳ mà Nhật Bản và Trung Quốc nắm giữ.

Dữ liệu cho thấy về giao dịch, người nước ngoài đã mua 10,86 tỷ USD nợ của Mỹ và bán 93,36 tỷ USD trong tháng 5. Lượng trái phiếu kho bạc Mỹ chảy ra trong tháng 5 là lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Vào tháng 3 năm nay, dòng vốn trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục 118,87 tỷ USD.

Không chỉ nợ của Hoa Kỳ, mà các tài sản khác của Hoa Kỳ cũng bị cuốn trôi. Dữ liệu cũng cho thấy trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ đã chứng kiến ​​dòng vốn đầu tư vào tháng thứ sáu liên tiếp, là 13,835 tỷ đô la Mỹ vào tháng 6 và 17,31 tỷ đô la Mỹ trong tháng 5.

Đồng thời, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 25,2 tỷ USD cổ phiếu Mỹ trong tháng 6 sau khi bán 2,4 tỷ USD vào tháng 5.

Nhìn chung, các hoạt động mua ròng chứng khoán dài hạn và ngắn hạn của Mỹ ở nước ngoài, bao gồm ngân hàng, cho thấy dòng vốn ròng 31,5 tỷ USD trong tháng 6 và 98,2 tỷ USD vào tháng 5.

Theo FX168