Trung Quốc cấm gây quỹ bằng tiền điện tử, người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù

Vốn hóa thị trường BCH giảm hơn 1,5 tỷ đô la trong khi giá mất 26% vào tháng 5
Chương trình Whitelist The Legendary Race cho vòng Private và vòng Presale chi tiết
Doanh số bán NFT toàn cầu giảm hơn 50%

Căn cứ vào giải thích pháp lý mới từ Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, việc gây quỹ bằng tiền điện tử bị coi là hoạt động bất hợp pháp ở nước này, theo South China Morning Post (SCMP).

Lệnh cấm mới bổ sung vào việc thắt chặt quy định nhắm đến các vụ lừa đảo tài chính ở đất nước vốn đã trở nên nổi tiếng với việc đàn áp tiền điện tử trong những năm qua.

Hậu quả phải gánh chịu từ việc gây quỹ tiền điện tử phụ thuộc vào giá trị của số tiền huy động được, theo cách giải thích của Tòa án Nhân dân Tối cao được công bố vào thứ 5.

Sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/3 quy định rằng các Tòa án Trung Quốc hiện có thể chính thức tuyên án tù đối với người phạm tội, từ dưới 3 năm đến hơn 10 năm tù.

Tòa án đã phân loại việc gây quỹ 100.000 nhân dân tệ (15.800 USD) là một “số tiền lớn”.

Nếu việc gây quỹ liên quan đến khoản tiền “cực kỳ lớn” trị giá 50 triệu nhân dân tệ, thiệt hại ít nhất là 25 triệu nhân dân tệ hoặc bao gồm 5.000 người được xếp vào loại “cực kỳ nghiêm trọng” – có thể dẫn đến hình phạt tù hơn một thập kỷ.

Giải thích pháp lý mới nhằm mục đích “trừng phạt các tội phạm gây quỹ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật và duy trì sự ổn định, an ninh tài chính quốc gia” và phù hợp với nỗ lực tích cực của Bắc Kinh trong việc loại bỏ tận gốc tiền điện tử trong nước – đưa nó vào danh mục các trò gian lận tài chính và rửa tiền.

Tháng 9 năm ngoái, ngân hàng trung ương của Trung Quốc, People’s Bank of China (PBoC), đã xuất bản một bản ghi nhớ về việc hình sự hóa tất cả các hoạt động tiền điện tử – từ giao dịch đến khai thác.

Mặc dù Bắc Kinh bắt đầu đàn áp tiền điện tử từ nhiều năm trước, nhưng lệnh cấm khai thác ở Trung Quốc triển khai vào mùa hè năm ngoái đã chứng kiến Bitcoin giảm độ khó khai thác lớn nhất gần 28% vào tháng 7, khi các thợ đào bắt đầu di chuyển hoạt động của họ ra khỏi quốc gia này.

Lệnh cấm khai thác chứng kiến hashrate Bitcoin giảm gần 50%, nhưng sức mạnh tính toán bảo mật mạng đã phục hồi trong những tháng tiếp theo.

Biểu đồ hashrate mạng Bitcoin 12 tháng | Nguồn: blockchain.com

Kết quả là Hoa Kỳ hiện chiếm hơn 35% hashrate của mạng Bitcoin, theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge.

Bitcoin đã ghi nhận hashrate mới cao nhất mọi thời đại là 248,1 exahashes mỗi giây (EH/s) vào đầu tháng này – có được khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn bao giờ hết trước các cuộc tấn công mạng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi