HomeThời sự

Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘không ảo tưởng’ về Đài Loan

"Duy trì quan hệ ổn định là tốt cho cả hai phía và đó là điều thế giới trông đợi. Tuy nhiên, Mỹ đã có những phát biểu thiếu trách nhiệm và nhiều lần

Số ca nhiễm Covid-19 tại Pháp tăng mạnh
Chiến hạm Nga phóng tên lửa siêu vượt âm trong đêm
Người nổ súng gây náo loạn sân bay ra đầu thú
Advertisement

“Duy trì quan hệ ổn định là tốt cho cả hai phía và đó là điều thế giới trông đợi. Tuy nhiên, Mỹ đã có những phát biểu thiếu trách nhiệm và nhiều lần khiêu khích về vấn đề Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói hôm nay, khi được đề nghị bình luận về quan hệ quốc phòng Mỹ – Trung sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

“Về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này”, ông Ngô nói thêm. Lầu Năm Góc chưa bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Phát biểu được ông Ngô đưa ra hai ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Milius di chuyển qua eo biển Đài Loan. “Hoạt động đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, hải quân Mỹ cho biết.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan ngày 18/11 biên chế phi đoàn F-16V đầu tiên do Mỹ nâng cấp. Lãnh đạo Thái Anh Văn tại lễ biên chế nhận định dự án chế tạo và nâng cấp tiêm kích F-16V cho phòng vệ Đài Loan “thể hiện cam kết vững chắc” trong quan hệ của hòn đảo với Mỹ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS