Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘trả giá’ nếu bà Pelosi thăm Đài Loan

Bà Thái Anh Văn: ‘Nếu Đài Loan sụp đổ, châu Á sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc’
Thủ tướng Canada đến Ukraine, tuyên bố cung cấp vũ khí mới
Mắc Covid-19, 32 VĐV Olympic nguy cơ lỡ thi đấu

“Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đi theo con đường sai lầm, chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp dứt khoát, mạnh mẽ để bảo đảm chủ quyền và lợi ích”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. “Mỹ sẽ chịu trách nhiệm và phải trả giá vì phá hoại lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc”.

Theo bà Hoa, Mỹ đã thực hiện các hành động khiêu khích dẫn đến căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan, đồng thời chỉ trích cái gọi là “logic không cân xứng” mà theo đó Mỹ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

“Một số người ở Mỹ giữ tư tưởng bá quyền, rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, dù những người khác không thể”, bà Hoa nhấn mạnh.

Bình luận của bà Hoa được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến đến sân bay Tùng Sơn Đài Bắc bằng máy bay riêng lúc 22h20 (21h20 giờ Hà Nội) hôm nay để bắt đầu chuyến thăm hòn đảo, tờ Liberty Times của Đài Loan đưa tin.

Financial Times dẫn ba nguồn tin cho biết bà Pelosi dự kiến gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 3/8. Trong khi đó, một nguồn tin của Bloomberg nói cuộc gặp chưa được ấn định thời gian. Bà Pelosi dự kiến rời hòn đảo chiều 3/8.

Theo bà Hoa, vào năm 1979, Mỹ đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ duy nhất của Trung Quốc. Việc Chủ tịch Hạ viện, quan chức quyền lực thứ ba ở Mỹ, thăm Đài Loan sẽ trở thành nguồn cơn căng thẳng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời cáo buộc Mỹ hợp tác với “lực lượng ly khai” ở Đài Loan và “bất kỳ biện pháp đối phó nào Trung Quốc có thể thực hiện đều có lý do chính đáng”.

“Nếu Mỹ đánh giá sai hoặc xử lý sai vấn đề này, sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại cho khu vực Đài Loan. Mỹ và Đài Loan đã hợp tác để thực hiện các hành động khiêu khích trước, trong khi Trung Quốc buộc phải hành động tự vệ”, bà nói. “Mỹ nên từ bỏ mọi nỗ lực chơi quân bài Đài Loan. Nếu Mỹ theo đuổi bất kỳ hành động sai lầm nào, họ sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”.

Khi được hỏi Trung Quốc đã giao tiếp gì với Mỹ để tránh gây hiểu lầm, bà Hoa cho biết hai bên đang duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau, đồng thời bày tỏ hy vọng quan chức Mỹ nhận thức rõ tầm quan trọng và độ nhạy cảm của vấn đề này cũng như mức độ nguy hiểm của nó.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại. Trung Quốc từng cảnh báo quan hệ giữa nước này với Mỹ “sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”.

Huyền Lê (Theo Bloomberg, AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi