Trung Quốc cảnh báo Mỹ về dự luật hỗ trợ Đài Loan

Nga chỉ trích Mỹ bình luận ‘thô thiển’ về Kazakhstan
Hãnh diện làm ‘gái ế’ ở Trung Quốc
Nổ súng ở Mỹ, 4 người chết

Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 14/9 thông qua dự luật Chính sách Đài Loan 2022 với tỷ lệ 17 phiếu thuận, 5 phiếu chống. Với kết quả này, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Để trở thành luật, dự luật còn cần được Hạ viện thông qua và chuyển lên Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt.

Nếu dự luật tiếp tục được thúc đẩy, quan hệ Mỹ – Trung sẽ bị ảnh hưởng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay. Bà Mao mô tả dự luật của Mỹ đang gửi đi “những thông điệp sai lệch nghiêm trọng đến các thế lực ly khai ủng hộ Đài Loan độc lập”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã gửi công hàm cho phía Mỹ, nhấn mạnh chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ kiên quyết thúc đẩy tái thống nhất hoàn toàn”, bà Mao cho biết thêm.

Nếu được thông qua, dự luật cho phép Mỹ tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, trong đó có phân bổ 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh trong 4 năm, và ủng hộ Đài Bắc tham gia các tổ chức quốc tế. Dự luật còn cảnh báo về lệnh trừng phạt với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra hành động thù địch ở eo biển Đài Loan.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan đã cảm ơn Thượng viện Mỹ vì động thái thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo, nói dự luật “sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan theo nhiều cách”, trong đó có hợp tác an ninh và kinh tế.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Dự luật Chính sách Đài Loan 2022 được các nghị sĩ Mỹ đề xuất hồi tháng 6. Trung Quốc khi đó cảnh báo “sẽ kiên quyết đáp trả” nếu Washington có hành động ảnh hưởng các lợi ích của Bắc Kinh.

Nhà Trắng ngày 13/9 cho biết đang thảo luận với các nghị sĩ về điều chỉnh dự luật nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến lập trường vốn có của Mỹ với Đài Loan. Dự luật mới có thể được bao hàm trong một dự luật lớn hơn, được thông qua cuối năm nay, như Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) về ngân sách quốc phòng thường niên của Lầu Năm Góc.

Như Tâm (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi