Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có hậu quả’ nếu Canada cấm cửa Huawei

Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ về NAFTA
Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada
Canada thận trọng trong đàm phán lại NAFTA

Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo chắc chắn sẽ có hậu quả nếu Ottawa cấm công ty công nghệ Trung Quốc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G.

Reuters đưa tin, ngày 17/1, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye nói nếu chính phủ Canada cấm Huawei tham gia vào mạng lưới 5G, thì ông không chắc sẽ là hậu quả gì nhưng tin rằng sẽ có hậu quả. Ông Lu kêu gọi Ottawa đưa ra đưa ra quyết định sáng suốt.

Trung Quốc cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Canada cấm cửa Huawei - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye. (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng từ tháng 12/2018 khi Canada bắt giữ Mạch Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Trung Quốc không lâu sau bắt giữ hai công dân Canada, xét xử lại một công dân Canada khác đã bị kết tội buôn lậu ma túy và tuyên án tử hình. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng hình phạt tử hình tùy tiện và kêu gọi các lãnh đạo thế giới ủng hộ Ottawa.

Trước chuyến đi của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tới Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos vào tuần tới, ông Lu gửi đi thông điệp bà nên tránh “ngoại giao microphone” và không cố gắng vận động để được ủng hộ. “Nếu Canada chân thành trong việc giải quyết những vấn đề này, họ sẽ không làm những việc như vậy. Chúng tôi hy vọng Canada suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào”, ông nói.

Đáp lại, bà Freeland cho biết Canada không có ý định thay đổi cách tiếp cận. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện mỗi ngày với các đồng minh về tình huống này”, bà nói với các phóng viên bên lề cuộc họp nội các ở Sherbrooke, Quebec, Canada.

Huawei có hoạt động tương đối nhỏ ở Canada với chỉ 1.000 người sử dụng. Nhưng công ty cho biết đầu năm nay đã trở thành nhà tài trợ nghiên cứu và phát triển lớn thứ 25 ở Canada, nhờ vào sự hợp tác với các trường đại học địa phương.

Ngày 16/1, một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã giới thiệu các dự luật sẽ cấm bán chip Mỹ hoặc các linh kiện khác cho Huawei, ZTE Corp hoặc các công ty Trung Quốc khác vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ hoặc luật kiểm soát xuất khẩu.

 

Nguồn: VTCnews

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi