Trung Quốc cho phép mua lại đậu nành và thịt heo Mỹ

Chỉ số PMI của Trung Quốc đạt mức thấp trong tháng 5
Bạn phải đưa ra được quyền lợi này nếu muốn thuê những người giỏi nhất
Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm khi ông Mnuchin cho biết cuộc họp với Trung Quốc sẽ diễn ra

Báo Ngoại Hối – Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã cho phép các doanh nghiệp nước này xúc tiến việc mua trở lại nông sản Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington có các động thái thiện chí tương tự trước giờ đàm phán.

Các dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thể hiện rõ hơn.

Trong tuyên bố được phát đi ngày 12-9, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết một số doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu yêu cầu phía Mỹ báo giá một số mặt hàng nông sản.

Ông Cao cho biết đậu nành và thịt heo sẽ là hai trong số các mặt hàng doanh nghiệp Trung Quốc muốn mua từ Mỹ. Ông này cũng bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục có các động thái thiện chí trước giờ đàm phán.

Một ngày trước đó, Trung Quốc cũng thông báo sẽ dỡ bỏ thuế 1 năm với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm 4 loại nông sản cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của người dân và ngành chăn nuôi cùng một số loại thuốc chữa ung thư.

Động thái ngày 11-9 của Trung Quốc đã nhận được sự hoan nghênh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Thể theo đề nghị của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thực tế là họ sắp sửa tổ chức kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1-10, tôi đã quyết định sẽ dời việc tăng thuế quan lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc (từ 25% lên 30%) từ mốc ban đầu là ngày 1-10 sang mốc mới là 15-10”, Tổng thống Donald Trump loan báo trên Twitter cá nhân vào sáng 12-9 (giờ VN).

Dự kiến các nhà đàm phán cấp cao của hai bên sẽ gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 10.

Nông nghiệp được xem là lĩnh vực nhạy cảm đối với chính quyền Trump. Nông dân Mỹ là những người thiệt hại rõ ràng nhất trong cuộc chiến thương mại do ông Trump phát động.

Với ưu thế là nhà nhập khẩu đậu nành số 1 của Mỹ, vào giai đoạn căng thẳng, Trung Quốc đã đơn phương ngừng mua đậu nành và thịt heo khiến nông dân Mỹ một phen điêu đứng.

Mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng, giới quan sát cho rằng ông Trump vẫn đang nỗ lực trấn an và xoa dịu tầng lớp này khi cuộc bầu cử 2020 đang tới gần. Tổng thống đã nhiều lần yêu cầu các nước đồng minh, đối tác của Mỹ mua thêm nông sản của nước này.

Ông Cheng Guoqiang, người từng tham gia phái đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2001, cho rằng Bắc Kinh nên tiếp tục nhập khẩu nông sản Mỹ như một biện pháp đối phó trong đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Cheng, về lâu dài Trung Quốc phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung nông sản để đáp ứng nhu cầu của hơn 1,4 tỉ dân.

Theo Tuoitre

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi