Trung Quốc có thể áp luật chống ly khai với Đài Loan

4 liều vaccine có thể không đủ chống Omicron
Thêm phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan
Italy, Đan Mạch trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga

“Thống nhất hòa bình là mong muốn lớn nhất của chúng tôi, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt điều đó. Nhưng cần thấy rằng tư tưởng ‘Đài Loan độc lập’ càng quá khích, khả năng giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hòa bình càng ít”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc gặp cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ở New York, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/9.

Ông Vương đang ở New York để tham dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 77.

“Có một câu nói cổ ở Trung Quốc: thà mất nghìn quân còn hơn mất một tấc đất. Đây là ý chí và quyết tâm của người dân Trung Quốc. Nếu Luật chống ly khai bị vi phạm, Trung Quốc sẽ thực hiện các hành động kiên quyết phù hợp với luật pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Vương nói thêm.

Ông Vương cũng cảnh báo rằng cách tiếp cận ủng hộ Đài Loan, chống Bắc Kinh của Washington có thể hủy hoại quan hệ Mỹ – Trung.

Luật Chống ly khai năm 2005 cung cấp khuôn khổ pháp lý cho Bắc Kinh sử dụng các biện pháp phi hòa bình để đề phòng lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan và khả năng hòn đảo tách khỏi Trung Quốc đại lục. Nhưng Bắc Kinh không nói rõ luật sẽ được viện dẫn khi nào và trong hoàn cảnh nào.

Trong cuộc gặp, ông Vương cũng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và dự luật Chính sách Đài Loan được lưỡng đảng Mỹ thông qua tuần trước, cho phép phân bổ viện trợ quân sự lên tới 6,5 tỷ USD cho hòn đảo.

Ông Kissinger, người ông Vương gọi là “bằng hữu lâu năm”, được tôn trọng ở Trung Quốc vì vai trò tiên phong trong quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung cách đây 5 thập kỷ và kể từ đó trở thành đầu mối quan trọng cho liên lạc song phương.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/9 nói lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ông cũng khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” của Washington không thay đổi. Nhà Trắng sau đó khẳng định Mỹ vẫn giữ nguyên chính sách với Đài Loan.

Trung Quốc chỉ trích phát biểu của ông Biden, tuyên bố bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả các hoạt động nhằm chia tách đất nước, đồng thời cảnh báo Mỹ không gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ song phương và hòa bình trên eo biển Đài Loan.

Huyền Lê (Theo SCMP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi