Trung Quốc có thể sử dụng thị trường bất động sản để phòng thủ trước Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc có thể tận dụng khả năng phòng thủ trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ bằng cách sử dụng các thị trường bất động sản.

Theo Nicole Wong, giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu bất động sản tại CLSA, thì khu vực nhiều biến động và có sức ảnh hưởng ghê gớm đến nền kinh tế Trung Quốc này đang chứng minh là khu vực phòng thủ tuyệt vời khi Trung Quốc phải đối mặt với áp lực thuế quan từ Mỹ.

Các nhà chức trách có khả năng sẽ khuyến khích tăng giá bất động sản – thứ vốn đang có sẵn chiều hướng gia tăng, để thúc đẩy nền kinh tế.

“Với cuộc chiến thương mại đang diễn ra, chúng tôi nghĩ Trung Quốc có khả năng sử dụng thị trường bất động sản để thay thế cho các thị trường thương mại khác đang có nguy cơ bị giảm việc làm vì chính sách thuế của Mỹ”, Wong nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm mục tiêu áp thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc, để gây áp lực khiến Bắc Kinh thay đổi chính sách thương mại và công nghiệp.

Trung Quốc đã phản ứng lại với mức thuế quan với hàng nhập khẩu Mỹ, thế nhưng số hàng này có giá trị thấp hơn nhiều so với số hàng được Mỹ nhập từ Trung Quốc. Vì vậy để bản thân không bị mất đi lợi thế trước đối thủ của mình, Trung Quốc đã sử dụng đến cách kích thích đồng nhân dân tệ giảm giá và khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn để thúc đẩy nền kinh tế.

Wong nói rằng việc tăng giá bất động sản có thể giúp kích thích nền kinh tế theo nhiều cách, chẳng hạn như bằng cách khuyến khích người mua mua hàng trước khi chi phí tăng lên, do đó mang lại nhu cầu trong tương lai.

Khi giá nhà tăng lên, tiền tiết kiệm sẽ dịch chuyển khỏi ngân hàng để chuyển vào nền kinh tế thực.

Ngành bất động sản bùng nổ sẽ gia tăng việc làm cho ngành xây dựng, nhu cầu về đất tăng cao cũng đồng nghĩa doanh thu từ việc bán đất của chính quyền địa phương tăng cao, giúp địa phương có thêm tiền để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Lĩnh vực đất đai và nhà ở đã có những thay đổi to lớn trong 40 năm qua kể từ khi chính phủ Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, từ đó giải phóng các lực lượng thị trường.

Một trong những cải cách đó đã cho phép người dân sở hữu tài sản. Khi nền kinh tế của Trung Quốc phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều người cũng thấy được rằng ngôi nhà của mình đã trở thành một nguồn hình thành tài sản cá nhân quan trọng.

Wong cho rằng hiện nay giá cả nhà đất ở Trung Quốc vẫn còn rất hợp lý, và vẫn còn biên độ để kích thích. Thế nhưng thị trường bất động sản không phải đòn bẩy, điểm chính ở đây là nguồn tiết kiệm từ nhân dân. Nếu tận dụng tốt thì đây hoàn toàn có thể trở thành công cụ kích thích nền kinh tế hiệu quả, giúp Trung Quốc tạm thời vượt qua giai đoạn khủng hoảng do chiến tranh thương mại mang lại.

 

Nguồn: CNBC