Trung Quốc đang tiến gần hơn với khủng hoảng tài chính

Bloomberg chính thức thêm 3 đồng tiền số Ripple, Ethereum và Litecoin vào Terminal
Tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son nay còn ‘liều’ hơn: Thành lập công ty quản lý tài sản trị giá 300 tỷ USD, quyết biến Softbank thành đế chế tài chính khổng lồ
Cổ phiếu thép châu Á lao đao, nhiều nước đồng loạt chỉ trích gay gắt chính sách thuế mới của ông Trump

Các chuyên gia tính toán nợ công Trung Quốc sẽ tăng trong vòng 5 năm tới, làm giảm đáng kể khả năng chống phơi nhiễm khủng hoảng tài chính của quốc gia này.

Hai chuyên gia kinh tế Bloomberg Fielding Chen và Tom Orlik ước tính tổng nợ công của Trung Quốc sẽ đạt 327% GDP vào năm 2022 – gấp đôi so với năm 2008. Điều đó sẽ đưa Trung Quốc trở thành một trong số những quốc gia nợ nần nhiều nhất trên thế giới.

“Tốc độ tăng trưởng nợ nhanh chóng và mức nợ cao của Trung Quốc đã đặt quốc gia này vào vùng nguy hiểm của cuộc khủng hoảng tài chính”, hai nhà kinh tế cho biết. “Khối lượng nợ tăng thêm trong 5 năm tới tương đương với khoảng 70% GDP không có nghĩa là một cuộc khủng hoảng tài chính là chắn chắn xảy ra, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể cơ hội hạn chế điều đó”.

Thống đốc NHTW Trung Quốc – Châu Tiểu Xuyên thời gian gần đây đã cảnh báo về những rủi ro của nợ doanh nghiệp và hộ gia đình. Ông nói rằng nợ vay của doanh nghiệp đang là “rất cao” và nhà nước cần phải có biện pháp phòng ngừa tránh sự lạc quan quá mức có thể châm ngòi cho sự giảm giá tài sản đột ngột.

Trước tình hình trên, giới chức Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp hạn chế nợ công. Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây đã yêu cầu một đợt tổng rà soát các dự án hợp tác công tư và siết chặt quy định cấp phép dự án mới trước lo ngại nợ xấu tăng cao do lạm dùng hình thức đầu tư này. Phía NHTW Trung Quốc (PBoC) trong báo cáo đưa ra ngày 20/11 cũng cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ các điều kiện thanh khoản nhằm giảm mức nợ và tái khẳng định chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập.

Bloomberg ước tính mức nợ công tương lai dựa trên mô hình mới giả định nền Trung Quốc sẽ có tốc độ tăng trưởng suy giảm nhẹ, tiếp tục tái cân bằng cấu trúc theo hướng dịch vụ, ổn định tăng trưởng cường độ tín dụng và tiếp tục xử lý nợ xấu theo quy mô lớn.

Các chuyên gia cho biết tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm xuống còn 5,8% từ mức 6,7% trong năm 2016. Tăng trưởng danh nghĩa – yếu tố liên quan hơn cho việc tính toán tỷ lệ nợ so với GDP dự kiến sẽ hạ xuống còn 7,9% trong năm 2022 từ mức 8% trong năm 2016.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi