Trung Quốc đang trong nguy cơ khủng hoảng ngân hàng

Một trong những ICO thành công nhất thế giới lại là một trò lừa
Bitcoin vượt mốc 5k$ một lần nữa!
Paris và Amsterdam hưởng lợi từ Brexit

Trung Quốc đang trong nguy cơ khủng hoảng ngân hàng

 

Theo báo cáo hằng quý của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế có nguy cơ khủng hoảng ngân hàng lớn nhất.

 

Báo cáo này gồm một nghiên cứu về những dấu hiệu ban đầu của cuộc khủng hoảng ngân hàng cho thấy khoản nợ của Trung Quốc, được đo bằng chênh lệch giữa các khoản tín dụng với GDP, đã vượt quá con số có thể dẫn đến một sự sụp đổ hệ thống. Nước này cũng có tỷ lệ nợ cao khiến cho hệ thống ngân hàng dễ bị tổn thương hơn.

 

Thước đo khoảng cách giữa các khoản tín dụng với GDP đo lường sự khác biệt giữa tỉ lệ nợ trong nền kinh tế và xu hướng dài hạn. Một con số lớn hơn cho thấy nợ đang tăng với tốc độ tiêu cực cho nền kinh tế.

 

Tỷ lệ “dịch vụ nợ” trong khi đó lại đề cập đến số tiền tương ứng với phần trăm thu nhập được sử dụng để trả nợ. Một tỷ lệ cao hơn có nghĩa là người đi vay có thể đã lấy quá nhiều trong khoản thu nhập của họ trả nợ.

 

Ngoài Trung Quốc, báo cáo của BIS cũng cho thấy Canada và Hồng Kông cũng có nguy cơ bị khủng hoảng ngân hàng. Điểm yếu của hai nền kinh tế này là do giá bất động sản leo thang.

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Canada đã trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNBC. Một phát ngôn viên của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cho biết, một số biện pháp thận trọng đã được đưa ra để tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng. Cơ quan này đã đưa ra các quy trình xét duyệt cho vay mới đối với người xin vay tiền đi kèm những biện pháp khác.

 

“Ngành ngân hàng Hồng Kông vẫn đang ổn định và có mức vốn hóa cao, có khả năng chịu đụng những căng thẳng sắp tới”, người phát ngôn này nói trong một tuyên bố qua thư điện tử.

 

Mặc dù có dấu hiệu cho thấy các hệ thống ngân hàng trong ba nền kinh tế này đang gặp khó khăn, BIS cho biết điều đó không có nghĩa là Trung Quốc, Canada và Hồng Kông đang hướng tới một cuộc khủng hoảng.

 

“Các chỉ số này đã được hiệu chỉnh dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, và không thể tính đến những thay đổi về thể chế và kinh tế đã diễn ra từ những cuộc khủng hoảng trước đó”, BIS, cơ quan bảo trợ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, nói.

 

“Ví dụ, việc sử dụng các biện pháp vĩ mô tích cực hơn cần phải tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính từ một sự sụp đổ tài chính, ngay cả khi các quy định này không ngăn cản được sự hình thành các dấu hiệu dễ bị tổn thương của nền kinh tế”, tổ chức Thụy Sĩ nói.

 

Không phải là cảnh báo đầu tiên cho Trung Quốc

 

BIS không phải là cơ quan quốc tế đầu tiên cảnh báo những rủi ro tại Trung Quốc.

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong một báo cáo công bố vào tháng 12, đã xác định ba “mối căng thẳng lớn” trong hệ thống tài chính của Trung Quốc có thể khiến nước này không còn giữ được vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc đã thừa nhận những rủi ro này và thực hiện những hành động để làm chậm tốc độ tích lũy nợ ngay cả trước khi báo cáo của IMF được công bố. Trung Quốc đã đẩy mạnh những nỗ lực này vào năm 2017 bằng cách tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định và xóa bỏ một số kẽ hở trong nền kinh tế.

 

Các biện pháp chính bao gồm việc thiết lập một “cơ quan quản lý siêu tài chính” để điều phối việc giám sát các ngành ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đề xuất cấm việc tung ra các sản phẩm quản lý tài sản bằng cách việc cung cấp các quyền đảo bảo không minh bạch cho các nhà đầu tư.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi