Trung Quốc diễn tập thực binh gần Đài Loan

Nasdaq Composite rơi vào vùng điều chỉnh, giảm 10% so với mức kỷ lục hồi tháng 11/2021
NATO hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn gia nhập
Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

Bộ Chỉ huy Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc ngày 3/5 thông báo tổ chức một đợt diễn tập tiến công đường biển trên biển Hoa Đông, với nội dung “liên quan chặt chẽ đến các nhiệm vụ của hải quân, tập trung vào đối phó kẻ thù và thể hiện các điều kiện sát thực tế chiến đấu”.

Cuộc diễn tập bao gồm hơn 10 khoa mục, trong đó có phòng thủ tầm gần, tấn công mục tiêu trên biển bằng hải pháo, theo dõi và giám sát, kiểm soát thiệt hại cùng tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Bộ Chỉ huy Chiến khu phía Đông không nêu rõ thời gian và địa điểm của diễn tập, song cho biết hộ vệ hạm Type-054 Ôn Châu và hộ vệ hạm cỡ nhỏ Type-056 Đức Dương tham gia hoạt động.

Hoạt động này dường như tiếp nối loạt diễn tập hiệp đồng của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan gần đây, vốn được tổ chức để phản ứng trước chuyến thăm hòn đảo của các nghị sĩ Mỹ, những người tìm cách trấn an Đài Bắc về sự ủng hộ của Washington trong trường hợp xung đột nổ ra. Trung Quốc cũng chỉ trích chuyến thăm của Mỹ là “tín hiệu sai lầm về vấn đề Đài Loan”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc thường xuyên tổ chức diễn tập quanh đảo Đài Loan với khí tài tối tân, đồng thời nhiều lần điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Mỹ không duy trì quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí và ủng hộ chính của hòn đảo. Nhiều quan chức Mỹ gần đây kêu gọi hỗ trợ an ninh nhiều hơn cho đảo Đài Loan, khiến căng thẳng tại khu vực eo biển cùng tên và biển Hoa Đông leo thang hơn.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu nhóm tác chiến gồm 7 chiến hạm ngày 2/5 tiến vào khu vực tây Thái Bình Dương để huấn luyện định kỳ. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang hoạt động ở Biển Philippines, được cho là không cách xa nhóm chiến hạm Trung Quốc.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi