Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ bán lô vũ khí 1,1 tỷ USD cho Đài Loan

Kabul đối mặt tình trạng mất điện do Taliban không có tiền trả
Đức đình chỉ dự án khí đốt với Nga
Người dạy thế giới hát karaoke

“Mỹ cần lập tức dừng các thương vụ vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan, dừng tạo ra yếu tố có thể dẫn đến căng thẳng tại eo biển Đài Loan và tuân thủ tuyên bố không ủng hộ ‘Đài Loan độc lập’ của Washington”, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Lưu Bằng Vũ nói hôm nay.

Trung Quốc sẽ tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ và dứt khoát để bảo vệ chủ quyền và lợi ích, ông Lưu bổ sung.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đưa ra bình luận sau khi trang Politico dẫn ba nguồn thạo tin hôm 29/8 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đề nghị quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan.

Các nguồn tin nói rằng thương vụ sẽ gồm 60 tên lửa diệt hạm phóng từ máy bay AGM-84L Harpoon Block II có trị giá 355 triệu USD và 100 tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder Block II trị giá 85,6 triệu USD, cùng gói tăng hạn radar trinh sát trị giá 655,4 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin, trong khi đại diện hai ủy ban tại quốc hội Mỹ chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Ông Lưu cho rằng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan thể hiện “sự vi phạm trắng trợn chính sách ‘Một Trung Quốc’ và các thỏa thuận ngoại giao khác giữa Bắc Kinh và Washington”. Những thỏa thuận như vậy sẽ khích lệ “phần tử ly khai” và làm gia tăng căng thẳng tại eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Nhiều phái đoàn nghị sĩ Mỹ sau đó tiếp tục thăm hòn đảo, bất chấp phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.

Như Tâm (Theo RT, TASS, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi