Trung Quốc dọa trả đũa nếu quan chức Mỹ không dự Olympic

Donald Trump thừa nhận rằng ông xem xét 100% khả năng tranh cử Tổng thống một lần nữa
Việt kiều ở Australia ủng hộ trục xuất Djokovic
Sau thuốc của Pfizer, FDA phê duyệt thêm thuốc đặc trị Covid của Merck

“Những người kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh nên ngừng lại để tránh ảnh hưởng tới những cuộc đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc với Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng. Nếu Mỹ quyết bám trụ hướng đi này, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp đối phó kiên quyết”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hôm nay.

Phát biểu được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ hôm 5/12 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến thông báo trong tuần này rằng quan chức chính phủ Mỹ sẽ không tham dự Thế vận hội Olympic ở Bắc Kinh đầu năm tới, thêm rằng động thái này không ảnh hưởng đến vận động viên Mỹ tham gia Olympic.

Ông chủ Nhà Trắng tháng trước cho biết đang xem xét không cử quan chức tới dự Thế vận hội Mùa đông để phản đối Trung Quốc vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Chính phủ Mỹ thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic. Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa quan chức Mỹ sẽ không dự các sự kiện này. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ phương án không cử quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 nhằm phản đối Trung Quốc. Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận động viên tham dự giải đấu.

Khi được hỏi về kế hoạch tẩy chay ngoại giao của chính phủ Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước hỏi xoáy lại rằng “Mỹ được mời chưa”. Theo thông lệ, Ủy ban Olympic nước chủ nhà sẽ mời các lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ khai mạc Thế vận hội.

Bà Hoa cũng tuyên bố cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương đều dựa trên “những lời dối trá” và nhấn mạnh “các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là sự thật”.

Quan hệ Mỹ – Trung vẫn căng thẳng vì bất đồng về nguồn gốc Covid-19, cạnh tranh thương mại và vấn đề đảo Đài Loan, Hong Kong hay Biển Đông. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước họp thượng đỉnh trực tuyến để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS