HomeTin tài chính

Trung Quốc: Dữ liệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi

Theo Gina Lee Finnews24.com - Dữ liệu tăng trưởng hàng quý của Trung Quốc trong quý 3 cho thấy nước này tiếp tục phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, tăng

Chuyên gia: TSMC sẽ hưởng lợi từ lô hàng iPhone 13 của Apple
Bất chấp Vn30 giảm điểm, bộ tứ SAB, VNM, GAS, BHN giúp VnIndex tăng gần 4 điểm sau chuỗi phiên điều chỉnh liên tiếp
Chứng khoán châu Á giảm điểm sau tình trạng bán tháo ở phố Wall và bê bối của Nissan

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Dữ liệu tăng trưởng hàng quý của Trung Quốc trong quý 3 cho thấy nước này tiếp tục phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng chung thấp hơn dự báo, cho thấy những thách thức vẫn còn ở chặng đường phía trước.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia được công bố trước đó trong ngày cho thấy GDP đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, nhỏ hơn mức 5,2% được dự đoán trong dự báo do Finnews24.com tổng hợp, nhưng lớn hơn tăng trưởng 3,2% của quý II. Tăng trưởng GDP theo quý ở mức 2,7%, cũng không đạt mức tăng trưởng dự báo 3,2% và thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 11,5% của quý thứ hai.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9, cao hơn mức tăng trưởng 5,8% dự báo và mức tăng trưởng 5,6% của tháng 8. Doanh số bán lẻ đã tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước trong cùng tháng, cũng vượt mức dự báo 1,8% và mức tăng 0,5% của tháng 8. Tỷ lệ thất nghiệp là 5,4%, giảm so với con số 5,6% của quý trước.

“Sự phục hồi của GDP quý 3 thấp hơn dự kiến, nhưng vẫn ở mức khá 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái… Dữ liệu tháng 9 cao hơn kỳ vọng, cho thấy đà tăng trở lại vào cuối quý 3… Đà tăng dựa trên phạm vi rộng, điều này báo hiệu triển vọng quý IV là tốt”, người đứng đầu nhóm chiến lược vĩ mô của Westpac về châu Á, Frances Cheung, nói với Reuters.

Advertisement

Tuy nhiên, khi số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 toàn cầu tiếp tục tăng và các biện pháp hạn chế mới ở châu Âu và Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại về các biện pháp phong tỏa mới, dữ liệu được đưa ra gây thất vọng cho các nhà đầu tư đang mong đợi dữ liệu cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự phục hồi ổn định sau khi Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế vào quý 1, và sự gia tăng doanh số bán lẻ cũng cho thấy tiêu thụ tăng trong quý thứ ba. Chính phủ cũng đã triển khai các biện pháp, bao gồm tăng chi tiêu tài khóa, giảm thuế và cắt giảm lãi suất cho vay và bỏ yêu cầu dự trữ của các ngân hàng, để hỗ trợ phục hồi kinh tế và hỗ trợ việc làm. Trung Quốc là quốc gia duy nhất được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo báo cáo tăng trưởng vào năm 2020, với mức tăng trưởng dự kiến là 1,9% trong cả năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp cao liên tục và đợt bùng phát COVID-19 mới đã là gót chân Achilles của Trung Quốc trên con đường phục hồi. Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi đầu tháng đã cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải nỗ lực gian khổ để đạt được các mục tiêu kinh tế cả năm.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục theo dõi một đợt bùng phát các ca bệnh mới tại thành phố Thanh Đảo, với 13 trường hợp được báo cáo trong ngày 17/10.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0