HomeTin tài chính

Trung Quốc: Dữ liệu lạm phát không đồng nhất, đà phục hồi chưa rõ ràng

Theo Gina Lee Finnews24.com - Trung Quốc chứng kiến ​​chỉ số giá tại cửa nhà máy giảm với tốc độ nhanh hơn dự đoán, trong khi giá tiêu dùng tăng vớ

Phân tích giá bạc ngày 14/4: Đối mặt với đường xu hướng dốc xuống từ ngày 18/3
Tháo điểm nghẽn nợ xấu
NZD/USD: Giảm dần khỏi đường hỗ trợ hai tháng

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Trung Quốc chứng kiến ​​chỉ số giá tại cửa nhà máy giảm với tốc độ nhanh hơn dự đoán, trong khi giá tiêu dùng tăng với tốc độ chậm nhất trong 19 tháng, cho thấy những thách thức mà quốc gia này phải đối mặt trong quá trình phục hồi kinh tế sau COVID-19.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9, giảm so với mức tăng dự báo là 1,8% và mức tăng 2,4% của tháng 8. Chỉ số đã tăng 0,2% so với tháng trước, so với mức dự báo tăng 0,3% và mức tăng 0,4% của tháng 8.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, nhiều hơn mức dự báo giảm 1,8% và mức giảm 2% được báo cáo vào tháng 8.

Dữ liệu cũng cho thấy lạm phát lõi, trừ giá thực phẩm và năng lượng, ở mức 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9, không thay đổi so với tháng 8 và tổng sản phẩm quốc nội tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II.

Trước đó, hôm thứ Ba, dữ liệu thương mại không đồng nhất đã được công bố, cho thấy xuất khẩu đã tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng từ mức 9,5% của tháng 8, nhập khẩu tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức sụt giảm 2,1% của tháng 8 và thặng dư thương mại là 37 tỷ Đô la, giảm so với mức thặng dư 58,93 tỷ Đô la của tháng 8 và không đạt mức thặng dư 58 tỷ Đô la như dự đoán do Finnews24.com tổng hợp.

Chỉ số PMI Caixin, được công bố trong tuần trước, đã tăng lên 54,8 vào tháng 9.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phục hồi sau một quý đầu tiên khó khăn khi thực hiện phong tỏa trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Tháng 9 cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên, mức tăng giá tiêu dùng chậm nhất kể từ tháng 2/2019.

Một số nhà đầu tư cảnh báo rằng giá sản xuất sụt giảm có thể làm gia tăng lo ngại giảm phát và dẫn đến việc chính phủ tung ra các biện pháp kích thích tích cực hơn. Giá sản xuất được sử dụng để đo lường nhu cầu công nghiệp, điều này thúc đẩy đầu tư và lợi nhuận.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cảnh báo hôm thứ Hai rằng Trung Quốc cần nỗ lực liên tục để đạt được các mục tiêu kinh tế cả năm.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: