Trung Quốc đưa ra 128 "vũ khí" sẽ dùng trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ

Mỹ: Đảng Cộng hòa lại thất bại trong việc hủy bỏ Obamacare
Các công ty của Anh dính vào hàng loạt scandal rửa tiền
Liên Hợp Quốc bác bỏ tuyên bố về Jerusalem của Mỹ

 

Trước tình hình thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, thị trường chứng khoán toàn cầu rực lửa đã đồng loạt rực lửa trong sáng ngày hôm nay.

Đáp trả quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 50 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, mới đây Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra danh sách trả đũa bao gồm 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ vào danh sách tiềm năng chịu thuế.

Sáng nay, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhanh chóng có hành động đáp trả với danh sách 128 mặt hàng là mục tiêu bị đánh thuế.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, năm 2017 Mỹ đã xuất khẩu vào Trung Quốc 3 tỷ USD giá trị hàng hóa bao gồm rượu vang, hoa quả tươi, hoa quả và hạt sấy khô, thép ống, ethanol biến đổi và nhân sâm. Những hàng hóa này có thể bị đánh thuế 15%, trong khi đó thịt lợn Mỹ và hàng hóa nhôm tái chế có thể bị đánh thuế 25%.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc không đi sâu vào chi tiết cụ thể. Hàng hóa nông sản Mỹ, đặc biệt là mặt hàng có khả năng bị trả đũa lớn nhất bỏi chính quyền của ông Tập Cận Bình.

Bắc Kinh sẽ có các biện pháp trả đũa lên 128 mặt hàng nhập khẩu Mỹ chia thành 2 giai đoạn nếu không đạt được một thỏa thuận với Washington và có thể sẽ sử dụng biện pháp pháp lý theo quy định của WTO, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Một loạt công ty lớn và các mặt hàng xuất khẩu quan trọng khác của Mỹ cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt đáp trả của Trung Quốc, trong đó hãng chế tạo máy bay Boeing và đậu tương là hai đối tượng có nguy cơ lớn nhất.

Trung Quốc “cực lực phản đối” kế hoạch áp thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của chính quyền ông Trump và “sẽ chiến đấu đến cùng” nếu một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra do Mỹ khởi xướng, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C tuyên bố.

Cụ thể, phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc như sau: “Trung Quốc rất thất vọng và hoàn toàn phản đối hành động này. Trung Quốc không mong muốn một cuộc chiến tranh thương mại với bất kỳ quốc gia nào. Nhưng Trung Quốc không lo sợ và sẽ không rút lui khỏi một trận chiến thương mại… Nếu chiến tranh thương mại xảy ra do Mỹ mởi xướng, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình bằng mọi giá”.

Tổng thống Donald Trump trong ngày hôm qua (theo giờ Mỹ) đã ký một biên bản ghi nhớ về việc áp gói thuế quan trị giá lên tới 50 tỷ USD vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc, sau khi thực hiện “cuộc điều tra 301” nhắm vào hoạt động thương mại không lành mạnh của Trung Quốc đối với Mỹ. Giới chức cho biết sắp tới Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa ra một bản báo cáo bao gồm 1.300 dòng sản phẩm.

Tuyên bố của Đại sứ quan Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ hãy “dừng và chấm dứt”, đồng thời “tránh đặt mối quan hệ thương mại Trung Quốc – Mỹ vào tình trạng nguy hiểm với mục đích làm tổn thương ngày khác và cuối cùng là tự gây tổn thương cho chính mình”.

Đầu tháng 3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm qua, trong khi ký vào biên bản ghi nhớ, Tổng thống Trump nói đây chỉ là bước đầu.

 

 

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi