Trung Quốc giảm tốc sẽ là cơn ác mộng với kinh tế toàn cầu

Chính quyền Trump cắt viện trợ cho ba nước Trung Mỹ
Dow Jones sụt hơn 200 điểm khi nỗi lo về nền kinh tế ngày càng tăng
Huawei hoãn ngày ra mắt điện thoại Mate X

baongoaihoi – Việc Trung Quốc giảm tốc mạnh hơn dự báo sẽ là một cơn ác mộng đối với nền kinh tế toàn cầu – theo Carmen Reinhart – Chuyên viên kinh tế của Đại học Harvard Carmen Reinhart.

“Nếu bạn hỏi tôi đâu là thông tin cực xấu đối với nền kinh tế toàn cầu, thì đó là Trung Quốc giảm tốc mạnh hơn và kéo dài hơn dự báo, vì nó sẽ gây tác động lan truyền tới nhiều thứ”, bà Reinhart  cho biết bên lề hội nghị đầu tư châu Á do Nomura Holdings tổ chức ở Singapore trong ngày thứ Ba (28/05).

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu sẽ lắng xuống, nó khiến cho nền kinh tế toàn cầu có thể giảm 600 tỷ USD nếu tác động lên tới đỉnh điểm. Thậm chí trước những động thái leo thang gần đây, nền kinh tế Trung Quốc đang dần mất đà tăng trưởng. Bà Reinhart cho biết các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể “kiên nhẫn” trong việc đưa ra các động thái về việc điều chỉnh lãi suất trong tương lai, khi các dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có khả năng giảm tốc trong nửa cuối năm 2019.

Bà cho rằng ” quá sớm để nói là thái độ của các NHTW đối với lạm phát đã thay đổi”. Mặc dù thương chiến Mỹ-Trung tập trung vào sự thay đổi của chuỗi cung ứng, tác động của bất ổn từ cuộc chiến này đến hoạt động đầu tư và  hàng rào thuế quan, nhưng “cú sốc thương mại cũng giống như cú sốc bất lợi về phía cung” và “nó có thể gia tăng rủi ro tăng mạnh của lạm phát”.

Theo bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi