Trung Quốc giữ lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ 15 liên tiếp

Tin tức GBP/USD: Nhu cầu đối với đồng bảng Anh vẫn là một phần
RBNZ không chịu áp lực từ tình hình dịch bệnh và NZD sẽ tăng trong dài hạn
Quyết định chính sách mới của RBA không thể ngăn cản sự trượt dốc của AUD/USD

Tin tức tài chính về việc Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn đối với các khoản cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình ở mức ấn định hàng tháng vào thứ Ba, bất chấp kỳ vọng ngày càng tăng về việc cắt giảm sau động thái bất ngờ trước đó trong việc giảm yêu cầu dự trữ của ngân hàng.

Top 3 ngân hàng chuyển tiền tốt nhất Trung Quốc

Lãi suất cơ bản cho vay một năm (LPR) được giữ ở mức 3,85%. LPR 5 năm vẫn ở mức 4,65%. Tỷ giá không đổi trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Trong tổng số 21 nhà giao dịch và nhà phân tích tham gia khảo sát từ Reuters, 52,4% (11 người) dự đoán không có sự thay đổi về lãi suất, trong khi 10 cho rằng sẽ có đợt cắt giảm kỳ hạn một năm.

Những kỳ vọng trái chiều xuất hiện khi những người tham gia thị trường tự hỏi liệu ngân hàng trung ương đang điều chỉnh thanh khoản hệ thống ngân hàng hay bắt đầu một chu kỳ nới lỏng trên diện rộng hơn để ngăn chặn sự suy giảm kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, giải phóng khoảng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (154,21 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để củng cố sự phục hồi kinh tế sau COVID đang bắt đầu mất đà.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sau đó vẫn giữ chi phí đi vay của cơ sở cho vay trung hạn (MLF), vốn đóng vai trò là hướng dẫn cho LPR, không thay đổi vào hoạt động gần nhất vào tuần trước, khi nó xoay vòng một phần các khoản vay đáo hạn.

Một nhà kinh doanh trái phiếu tại một ngân hàng Trung Quốc cho biết: “Miễn là tỷ lệ MLF không thay đổi, các ngân hàng thương mại không có động cơ mạnh để hạ LPR”.

LPR là tỷ lệ tham chiếu cho vay do 18 ngân hàng quy định hàng tháng, những ngân hàng này sẽ gửi báo giá hàng tháng bằng cách thêm phí bảo hiểm so với tỷ lệ MLF.

Về lý thuyết, đặt LPR cao hơn một chút so với tỷ lệ MLF cho phép người đi vay tiếp cận nguồn vốn với tỷ lệ phản ánh tốt hơn các điều kiện tài trợ.

“Bất kỳ việc cắt giảm lãi suất MLF nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến biên lãi ròng của ngân hàng, điều này rất quan trọng đối với sự ổn định tài chính hệ thống”, Lu Ting, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura cho biết trong một lưu ý trước đó.

“Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh không có ý định siết chặt biên lợi nhuận của các ngân hàng hơn nữa và do đó sẽ rất miễn cưỡng trong việc cắt giảm lãi suất chính sách. Để chống lại sự suy giảm dự kiến, Bắc Kinh có nhiều khả năng dựa vào các biện pháp tài khóa và cho vay của PBOC”.

Một nhà giao dịch thứ hai tại một ngân hàng Trung Quốc cho biết “động thái của tỷ giá tiền liên ngân hàng phải ảnh hưởng đến chi phí đi vay trong nền kinh tế thực, chứ không phải ngược lại”.

Hầu hết các khoản cho vay mới và dư nợ ở Trung Quốc dựa trên LPR một năm. Lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.

Theo Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi