Trung Quốc khuyên dân sống gần Triều Tiên đóng cửa sổ ngăn Covid-19

Nổ bom xe, quan chức thân Nga ở Kherson thiệt mạng
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao hơn ông Biden
Số phận lô đất vàng được định giá đắt nhất Los Angeles

Tờ Global Times, thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuần này đưa tin thành phố Đan Đông, giáp Triều Tiên, đang đối mặt số ca nhiễm nCoV gia tăng đột biến dù đã áp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ tháng 4.

Giới chức thành phố 2,19 triệu dân vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm nCoV hay cách thức virus xâm nhập. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đan Đông, hầu hết ca nhiễm trong cộng đồng tuần qua đều là những người không ra khỏi khu nhà ở ít nhất 4 ngày trước khi được xác nhận dương tính nCoV.

Trong thông báo hôm 31/5, chính quyền Đan Đông khuyến cáo người dân mở cửa sổ để nhà cửa thông thoáng khi trời nắng, nhưng đóng cửa sổ và hạn chế ra ngoài trong thời tiết ẩm ướt và có khói bụi. Họ cũng kêu gọi người dân sống dọc theo dòng sông Áp Lục ở biên giới với Triều Tiên đóng cửa trong những ngày có gió nam thổi.

Theo một cư dân Đan Đông, người dân thành phố cho rằng giới chức lo ngại gió có thể thổi nCoV từ Triều Tiên vào Trung Quốc.

Hiện không có bằng chứng khoa học cho thấy nCoV có thể phát tán trong không khí ở khoảng cách xa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nguy cơ lây nhiễm nCoV cao nhất khi tiếp xúc với người bệnh ở khoảng cách 1 – 1,8 m.

Trung Quốc vẫn kiên trì các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như áp phong tỏa, xét nghiệm diện rộng và truy vết lây nhiễm. Nước này hiện ghi nhận hơn 224.000 ca nhiễm và hơn 5.200 ca tử vong do Covid-19.

Triều Tiên lần đầu công bố đợt bùng phát Covid-19 hôm 12/5, làm dấy lên lo ngại về thiếu vaccine, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân. Triều Tiên hiện chưa xác nhận tổng số người dương tính với nCoV và chỉ báo cáo hơn 4,25 triệu ca sốt, trong đó hơn 4,15 triệu người đã hồi phục.

Ngọc Ánh (Theo Global Times/Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi