Trung Quốc lùi bước vì tác động đến từ chiến tranh thương mại của Trump

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: ‘Cả hai bên đều nghĩ rằng họ có ưu thế’
Vàng thế giới tăng 2 phiên liên tiếp
Có thể bạn sẽ bất ngờ: Chiến tranh Thương mại có lợi cho nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc

Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng không phải của Mỹ, một bước lùi lớn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Động thái này có nhiều khả năng được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc trước rủi ro gia tăng chi phí do tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Việc cắt giảm thuế quan dự kiến ​​sẽ giúp người tiêu dùng Trung Quốc và các doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 60 tỷ nhân dân tệ (8,7 tỷ USD).

Động thái này sẽ khiến mức thuế cắt giảm chung của Trung Quốc giảm xuống 7,5% vào cuối năm 2018, từ mức 9,8% năm ngoái.

Bên cạnh nhằm bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc, động thái này có khả năng nhằm nỗ lực ngăn người dân mua hàng của Mỹ. Việc tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Mỹ và giảm thuế với hàng nhập khẩu ngoài Mỹ, Trung Quốc như muốn cảnh báo người tiêu dùng nên tránh xa các sản phẩm của Mỹ, một điều có thể gây tổn thương rõ ràng hơn đến Mỹ.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô của mình xuống còn 15% từ mức 25%, nhưng chỉ vài tuần sau đó đã tăng thuế nhập khẩu ô tô Mỹ lên 40%. Động thái này đã thúc đẩy nhập khẩu ô tô Nhật Bản và châu Âu.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Trump đưa ra mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, trước khi Bắc Kinh trả đũa bằng cách đáp trả Mỹ với mức thuế áp 60 tỷ USD hàng hóa của mình. Cả hai bên đều cho biết họ sẵn sàng áp đặt mức thuế cao hơn, Tổng thống Donald Trump thường xuyên chỉ ra bản thân sẵn lòng đánh thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ, trị giá 505 tỷ USD.

 

Nguồn: Business Insider

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi