HomeTin tài chính

Trung Quốc: Ngành dịch vụ hưởng lợi khi cán cân thương mại thặng dư

Theo Gina Lee Finnews24.com - Các hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ cao nhất trong bốn tháng vào tháng 4, với sự trợ giúp từ

Jack Ma giải thích tại sao ông từng ‘cực ghét’ Bill Gates
Chưa bao giờ Apple và Samsung lại bị các công ty Trung Quốc đe dọa đến thế
Bốn kịch bản của nền kinh tế khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp diễn

Theo Gina Lee

Finnews24.com – Các hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ cao nhất trong bốn tháng vào tháng 4, với sự trợ giúp từ thặng dư thương mại khổng lồ.

Dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho biết Chỉ PMI ngành dịch vụ của Caixin cho tháng 4 là 56,3, cao hơn so với chỉ số 54,3 của tháng 3.

Con số này được đưa ra sau khi dữ liệu không mấy tích cực được công bố trong tuần trước, bao gồm chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin cho tháng 4 là 51,9, cao hơn mức 50,8 trong dự báo do Finnews24.com tổng hợp và kết quả là 50,6 của tháng 3. Dữ liệu bổ sung từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết PMI sản xuất trong tháng 4 là 51,1, thấp hơn cả 51,7 trong dự báo do Finnews24.com tổng hợp và chỉ số 51,9 của tháng Ba. PMI phi sản xuất là 54,9, cũng thấp hơn mức của tháng 3 là 56,3.

Đà tăng trưởng này được cho là do hạn chế thành công dịch COVID-19 trong nước và nhu cầu ngày càng tăng do sự tăng trưởng kinh doanh trên toàn cầu. Trong khi đó, tổng số đơn đặt hàng mới tăng lên khiến việc tuyển dụng mới tăng lên tại các công ty dịch vụ.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cảnh báo rằng lạm phát trở nên tồi tệ hơn do chi phí đầu vào tăng mạnh hơn trong tháng 4, nguyên nhân là do chi phí lao động và giá nguyên vật liệu tăng cao.

“Lạm phát sẽ là một trọng tâm trong thời gian tới. Áp lực lạm phát là rõ ràng khi chi phí đầu vào và giá đầu ra trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ liên tục tăng trong vài tháng”, nhà kinh tế cấp cao Wang Zhe của Caixin Insight Group cho biết trong một ghi chú.

Advertisement

“Trong những tháng tới, giá nguyên liệu thô tăng và lạm phát nhập khẩu dự kiến ​​sẽ làm hạn chế các lựa chọn chính sách và trở thành trở ngại lớn cho sự phục hồi kinh tế bền vững”, lưu ý cho biết thêm.

Trong khi đó, lĩnh vực thương mại của Trung Quốc cũng đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Dữ liệu của NBS cho biết xuất khẩu đã tăng 32,3% trong tháng 4, so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 24,1 trong dự báo của Finnews24.com và mức tăng trưởng 30,6% của tháng 3. Nhập khẩu tăng 43,1%, cao hơn cả mức tăng trưởng dự đoán 42,5% và 38,1% của tháng 3.

Thặng dư thương mại là 42,86 tỷ Đô la trong tháng, cao hơn mức dự báo 28,10 tỷ Đô la và 13,80 tỷ Đô la của tháng 3.

Xuất khẩu tăng vọt nhờ nhu cầu tăng lên tại một số quốc gia và Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trong khi đó, nhập khẩu tăng do nền tảng thấp vào năm 2020, cũng như nhu cầu trong nước mạnh và giá hàng hóa cao hơn.

Trung Quốc cũng cam kết tăng tốc phục hồi nhu cầu trong nước, vừa không đồng đều và không vững chắc, trong cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tuần trước.

“Nhìn xa hơn về đại dịch, chúng tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tái cân bằng để dựa nhiều hơn vào nhu cầu nội địa trong dài hạn và đồng thời từng bước nâng cấp mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, Liu Peiqian, nhà kinh tế Trung Quốc tại Natwest Group Plc, cho biết trong một lưu ý.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0